• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đầu tư chứng khoán thay vì làm mồi cho cá mập Bitcoin

Byadmin

Jul 9, 2022

Tôi có thể mỉm cười sau 5 năm đầu tư chứng khoán một cách bài bản, trong khi nhiều người đang khóc vì vỡ mộng tiền ảo.

Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam tới nay đã được trên 5 năm rồi. Hiện giờ, tôi đang “cười”, không phải vì thắng lớn, mà là đang nắm giữ được những cổ phiếu có giá trị tốt. Tôi đầu tư vào giá trị chứ chưa một lần mua các cổ phiếu penny, đợi gấp ba, bốn lần tài khoản. Vì tôi quan niệm, cái gì không dựa trên giá trị thực (tiền ảo), cũng sẽ sụp đổ nhanh chóng mà thôi.

Tôi cho rằng, giá thị trường của bất kỳ tài sản đầu tư nào cũng được hình thành từ hai yếu tố cơ bản là: giá trị nội tại và giá trị niềm tin của nhà đầu tư. Nói cách khác “thị giá = giá nội tại + niềm tin”. Với cổ phiếu, giá trị nội tại là giá trị sổ sách, được chứng minh bằng nhà xưởng, nhân sự, hàng tồn kho, bằng sáng chế…

Phần còn lại trong thị giá là niềm tin của nhà đầu tư, nó sẽ tăng – giảm khi nhiều nhà đầu tư tăng – giảm niềm tin vào công ty. Ví dụ, họ nghĩ sang năm công ty sẽ bùng nổ, nhiều người sẽ bỏ thêm tiền vào và sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu cổ phiếu, và ngược lại.

>> ‘Tiền ảo chẳng khác gì trò chơi đa cấp’

Quay lại với thị trường tiền kỹ thuật số, tôi không nhắc đến các loại tiền chỉ để “lùa gà”, ngay cả với Bitcoin – đồng tiền số có giá trị lớn nhất, giá trị nội tại của nó cũng chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong thị giá. Giá trị của tiền số, chủ yếu là niềm tin của các nhà đầu tư. Khi mà ai cũng muốn bán thì sao giá tăng lên được? Và có một vấn đề là tiền số không tạo ra giá trị gì cho xã hội ở thời điểm hiện tại.

Còn rất xa để các chính phủ chấp nhận tiền số là một phương tiện thanh toán hợp pháp, vì hầu hết tiền tệ các nước để thanh toán đều dựa trên bản vị vàng. Còn ai nói với tôi là công nghệ blockchain là tương lai thì điều này đúng. Nhưng công nghệ blockchain không có nghĩa là tiền ảo và NFT.

Ở đây, tôi không nói là mình không quan tâm đến lợi nhuận. Ý của tôi là lợi nhuận đến từ giá trị của doanh nghiệp hoặc bất kỳ tài sản đầu tư nào thì nó sẽ là lợi nhuận bền vững. Còn cái gì chỉ dựa trên giá trị niềm tin thì lên nhanh và xuống nhanh – tiền ảo. Ở đó, nếu bạn không phải “cá mập” thì cũng sẽ sớm “bị nuốt” mà thôi.

La

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.