• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dậy sớm để sống chậm

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  manwakeupstretchingmorningwith 3231 4757 1642476675

  Tôi đánh thức con dậy, cho ăn sáng, đưa đến trường mà vẫn có thời gian nhâm nhi cà phê, còn cô bạn đồng nghiệp ngày nào cũng đi trễ.

  Tôi có một cô bạn đồng nghiệp làm cùng công ty, cứ mười ngày đi làm thì hết tám ngày đi trễ. Ngày nào, cô cũng phải chạy đuổi theo xe hoặc xe phải chờ thêm vài phút (xe đưa đón nhân viên của công ty). Xin nhấn mạnh là ngày nào cũng vậy, chứ không phải một vài hôm đột xuất do bận bịu công việc khách quan. Đến nỗi chuyện đi trễ, phải chạy theo xe của cô đã trở thành mặc định, thành thói quen hằng ngày, nên chẳng còn ai để ý nữa. Đấy là cô còn đang độc thân, chưa chồng, chưa con và cũng không phải vướng bận chuyện chăm sóc cha mẹ già.

  Tôi có đọc được ở đâu đó có bài viết về chuyện bất kể ai giàu hay nghèo cũng đều có 24 giờ như nhau. Thông thường, chúng ta hay viện nhiều lý do để nuông chiều bản thân mình. Trên các trang mạng xã hội, tôi luôn thấy xuất hiện những bài viết về học cách thức dậy sớm để thành công. Dậy sớm, tập thể dục là câu nói quen thuộc trở thành nhàm chán mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng duy trì và rèn luyện để trở thành thói quen.

  Mỗi sáng bạn thức dậy sớm, tập thể dục, chuẩn bị bữa ăn, đưa đón con đến trường mà không sợ bị kẹt xe… là những thứ bạn cần phải rèn luyện, và có kế hoạch cụ thể. Khi bạn dậy sớm và thực hiện các kế hoạch mình đã xây dựng thì chắc chắn rằng bạn sẽ bắt đầu một ngày mới với một năng lượng dồi dào và làm việc hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu bạn “ngủ nướng” thêm vài phút, nó sẽ không giúp bạn tỉnh táo hơn, mà trái lại còn khiến bạn ngủ quên và tạo ra cảm giác mệt mỏi, uể oải khi tỉnh dậy.

  >> ‘Làm việc thông minh chứ đừng làm việc cật lực’

  Mỗi chúng ta đều có 24 giờ một ngày, nhưng có những người luôn thảnh thơi, trong khi những người khác lại luôn tất bật. Bí quyết nằm ở cách quản lý thời gian của mỗi người.

  Như bản thân tôi, làm một người đàn ông, nhưng ngay từ khi con còn nhỏ, hay những thời gian vợ đi công tác, việc đánh thức con dậy, cho con ăn sáng, đưa đón con đến trường… đều được tôi lên kế hoạch từ hôm trước. Nhờ thế mà sáng hôm sau, khi đã hoàn thành công việc cho con ăn sáng, đưa con đến trường, tôi vẫn có thời gian vài phút để nhâm nhi tách cà phê trước khi đi làm.

  Mọi người từ bạn bè, đồng nghiệp đến người thân luôn nói tôi số sướng, có nhiều thời gian, thảnh thơi, nên mới làm được vậy. Nhưng thực ra, tôi cũng như bao nhiêu người khác, một ngày chỉ có 24 giờ, tôi thảnh thơi là nhờ đã hoàn thành các kế hoạch mà mình đã xây dựng từ trước. Thế nên, nếu bạn muốn như tôi, hãy thức dậy sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong ngày so với những người còn đang “ngủ nướng” ngoài kia. Và khi đó, chính bạn sẽ làm chủ cuộc đời của mình.

  Lê Quý Hoàng

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.