• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Đề Khoa học xã hội không khó lấy điểm 8’

Byadmin

Jul 8, 2022

Đề thi Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân phần lớn thuộc nội dung cơ bản trong sách giáo khoa, số câu hỏi dễ chiếm đa số nên thí sinh dễ đạt 8 điểm.

Sáng 8/7, hơn 555.800 thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, lần lượt gồm các môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Thời gian làm bài từng môn là 50 phút.

Theo các giáo viên, tỷ lệ các câu hỏi dễ (thuộc hai mức độ nhận biết, thông hiểu) trong đề thi mỗi môn đều từ 75% trở lên.

Thầy Hồ Như Hiển, giáo viên Tuyensinh247, cho rằng đề Lịch sử có 22 câu nhận biết, 12 thông hiểu, chiếm 85%. Phần lớn kiến thức rơi vào nội dung về lịch sử Việt Nam (giai đoạn 1919-1975). Sau năm 1975, đề chỉ có một câu, hỏi về công cuộc bảo vệ Tổ quốc và đổi mới đất nước.

Về cơ bản, đề thi Lịch sử chính thức được xây dựng tương tự đề minh họa. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở số lượng câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Đề minh họa có 2 câu, trong khi đề chính thức 3, thuộc Lịch sử Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XIX đến hết chiến tranh thế giới thứ nhất; cách mạng tháng 10 Nga và công cuộc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội ở Liên Xô (1921-1941).

Theo tổ xã hội của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, những câu khó của đề Lịch sử đều hỏi về lịch sử Việt Nam, xoay quanh dạng bài so sánh, liên chuyên đề hoặc nhận xét, tổng kết giai đoạn để tìm điểm đặc trưng.

Ở môn Địa lý, các câu hỏi được sắp xếp với độ khó tăng dần. Tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu là 80% (32 câu), vận dụng và vận dụng cao mỗi mức độ 4 câu (tương đương 10%).

Thầy Vũ Hải Nam, giáo viên Tuyensinh247, chỉ rõ có tới 14 câu hỏi cơ bản nằm trong phần Atlat. Điều đó có nghĩa thí sinh chỉ cần xem Atlat Địa lý Việt Nam là có thể đưa ra đáp án đúng. Phần kiến thức về các ngành kinh tế cũng có nhiều câu hỏi cơ bản (7 câu), địa lý tự nhiên, dân cư, các vùng kinh tế và biểu đồ, bảng số liệu, mỗi phần 1-4 câu.

Thầy Nam cho biết phần nâng cao của đề Địa lý tập trung vào hai chuyên đề về các ngành và vùng kinh tế, nằm ở câu thứ 71 trở đi. Những câu này có độ khó tăng dần với các yêu cầu tìm nguyên nhân, ý nghĩa, tác động.

Thí sinh tại TP HCM vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp tốt nghiệp THPT 2022, sáng 8/7. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh tại TP HCM vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp tốt nghiệp THPT 2022, sáng 8/7. Ảnh: Quỳnh Trần

Giáo dục công dân là môn có tỷ lệ câu hỏi dễ ít nhất trong ba môn, dù vậy mức này cũng đã chiếm tới hai phần ba (75%) đề thi. Các giáo viên tổ xã hội của Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định phần khó của đề công dân nằm rải rác tại các chuyên đề lớp 12, liên quan thực tế. Nhiều câu mang tính thời sự như vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Những câu được các giáo viên tại HOCMAI xếp loại “cực khó” là 113, 117, 118 và 120, bởi được tổ chức theo dạng tình huống phức tạp, nhiều tình tiết và nhân vật gây nhiễu.

Dù có những câu hỏi phân hóa, nhìn chung đề thi Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân không xuất hiện dạng bài hay nội dung kiến thức mới. Số lượng các câu hỏi dễ nhiều khiến các giáo viên đều dự đoán thí sinh sẽ dễ dàng đạt 8 điểm trở lên.

Cô Nguyễn Thị Mai, giáo viên môn Địa lý, THPT Nguyễn Du, dự đoán số lượng thí sinh đạt 8, 9 điểm sẽ nhiều, nhưng đỉnh phổ điểm có thể ở mức thấp hơn, khoảng 6,5-7,5.

“Đề thi phù hợp với tình hình thực tế khi thí sinh phải học online sốt học kỳ I”, cô Mai đánh giá.

So với Địa lý, phổ điểm của Lịch sử có thể cao hơn. Theo thầy Hiển, thí sinh dễ đạt mức trên 7, những người học lực khá sẽ làm tốt tới câu 35 để đạt 9 điểm.

Còn ở Giáo dục công dân, các giáo viên của HOCMAI nhận định “chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, thí sinh dễ dàng đạt 7-8 điểm”.

* Xem đề và gợi ý giải môn Hóa, Vật lý, Sinh học
* Xem đề và gợi ý giải môn Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử
*Xem đề và gợi ý đáp án môn Toán, Ngữ văn

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinhđăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 555.800 thí sinh (chiếm 55,83%) chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội. Số chọn bài Khoa học tự nhiên là gần 319.700 (chiếm 31,94%).

Chiều nay, thí sinh thi Ngoại ngữ (đăng ký một trong các tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn), cũng là môn cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Thời gian làm bài 60 phút, tính giờ từ 14h30. Đề thi tổ hợp và Ngoại ngữ đều có hình thức trắc nghiệm.

Nhóm phóng viên