• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đề nghị Bộ Y tế ‘gỡ khó’ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội cho F0

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  de nghi bo y te go kho thu tuc huong bao hiem xa hoi cho f0

  Ủy ban Pháp luật đề nghị Bộ Y tế sửa đổi các văn bản quy định cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho F0 điều trị tại nhà.

  Nội dung trên được nêu trong báo cáo về một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Pháp luật.

  Theo đó, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế cần đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành văn bản để giải quyết các vấn đề chưa được quy định trong các văn bản luật hoặc cần thực hiện khác với quy định của luật. Việc này bảo đảm phù hợp với thực tiễn, sớm tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho công tác điều trị người mắc Covid-19 tại nhà, giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động.

  Theo Ủy ban Pháp luật, tại một số địa phương, nhiều lao động mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Cụ thể, theo quy định hiện hành, việc cấp giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trung tâm y tế cấp huyện thực hiện. Các Trạm y tế cấp xã chỉ cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc giấy hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà. Người lao động phải nộp giấy xác nhận cho Trung tâm y tế huyện, để lấy giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

  “Nhiều địa phương phản ánh đến Bộ Y tế đề nghị cần có hướng dẫn để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động mắc Covid-19”, Ủy ban Pháp luật nêu.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: Media Quốc hội

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: Media Quốc hội

  Luật Bảo hiểm xã hội quy định, người lao động bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.

  Trong điều kiện làm việc bình thường, thời gian hưởng 30 ngày nếu đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm; nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ được tính lần lượt là 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày. Người lao động trong thời gian nghỉ được hưởng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng điều chỉnh, hướng dẫn thực hiện quy định về phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp với thực tế.

  Các cơ quan cần cải tiến quy trình khai báo, quản lý thông tin đối với người mắc Covid-19 bằng cách tăng cường tin học hóa, thực hiện trực tuyến ở các địa phương, gia đình có điều kiện nhằm hạn chế tiếp xúc, bảo vệ chính nhân viên y tế và mọi người trong cộng đồng.

  “Cần có quy trình quản lý và chăm sóc người mắc Covid-19 hợp lý hơn, tạo điều kiện để người dân mắc bệnh nhận được sự chăm sóc hay tư vấn đầy đủ, kịp thời của y tế; giúp họ yên tâm hơn khi điều trị tại nhà”, Ủy ban Pháp luật nêu.

  Theo dự báo, khi dịch diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng các bộ kít xét nghiệm nhanh sẽ tăng cao và kéo dài. Trong khi đó, hơn 95% ca nhiễm Covid-19 hiện nay được điều trị tại nhà và người bệnh phải tự lo mọi khoản chi phí điều trị, bao gồm chi phí xét nghiệm.

  Do đó, Ủy ban Pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc kinh doanh mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch như thuốc điều trị, kit xét nghiệm, máy đo nồng độ oxy máu… Việc này nhằm góp phần chấm dứt tình trạng “loạn” giá các mặt hàng này và bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

  Hoàng Thùy