• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đề nghị quân đội chi viện thêm cho trạm y tế lưu động

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  de nghi quan doi chi vien them cho tram y te luu dong

  TP HCMSở Y tế đề nghị Cục Quân y, Bộ Quốc phòng hỗ trợ thêm nhân lực tham gia 102 trạm y tế lưu động tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

  Nội dung này được đề cập trong văn bản do Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng ký ngày 12/9, sau cuộc họp giữa Sở và Cục Quân y – Bộ Quốc phòng về việc điều phối, bố trí, sắp xếp các trạm y tế lưu động tại các phường, xã, thị trấn dựa vào số F0 đang ở nhà thuộc các địa phương.

  Cục Quân y sẽ bổ sung nhân sự cho 102 trạm y tế lưu động tại các quận 3, 4, 6, 8, 10, 11, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp và huyện Hóc Môn, nâng tổng số trạm y tế lưu động do Cục hỗ trợ tại TP HCM lên 502 trạm (trước đây là 400 trạm). Việc bố trí số lượng nhân sự sẽ dựa vào số F0 đang quản lý tại nhà của các xã, phường.

  Trước đó, ngày 23/8, gần 1.400 cán bộ, học viên Học viện Quân y từ Hà Nội vào chi viện TP HCM chống dịch, được phân bổ về 400 trạm y tế lưu động đặt tại các phường xã, tham gia lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình…

  Các trạm y tế lưu động được TP HCM đẩy nhanh thiết lập từ ngày 20/8, trong bối cảnh số F0 tăng cao khi thành phố triển khai xét nghiệm diện rộng. Khi ấy, việc điều trị cho F0 tại nhà là trụ cột đầu tiên trong chiến lược điều trị 2 trụ cột nên các trạm này được lập ra nhằm quản lý, chăm sóc bệnh nhân cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận y tế.

  Thời gian qua, các trạm lưu động đã giúp F0 tại nhà được theo dõi, tư vấn, phát thuốc, cấp cứu kịp thời khi trở nặng, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong tại TP HCM.

  Tổ quân y cơ động của Học viện Quân y hỗ trợ Trạm y tế lưu động phường 11, quận Bình Thạnh,

  Tổ quân y cơ động của Học viện Quân y hỗ trợ Trạm y tế lưu động phường 11, quận Bình Thạnh, chăm sóc F0 tại nhà, ngày 24/8. Ảnh: Quỳnh Trần

  Theo Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9 của Sở Y tế TP HCM, mô hình trạm y tế lưu động hỗ trợ cho các trạm y tế cố định trong chăm sóc F0 tại nhà được duy trì đến khi kiểm soát được dịch. Thành phố sẽ có cơ chế và giải pháp để huy động tối đa mọi nguồn lực trong cộng đồng, bao gồm hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà.

  Ngày 13/9, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 99.402 người, trong đó có 64.460 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 37.996 trường hợp cách ly sau xuất viện, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

  Lê Phương

  Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi thuốc. Quý độc giả tham khảo chi tiết tại đây.