• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đề nghị Sở Y tế TP.HCM báo cáo về việc quản lý thuốc Molnupiravir

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  de nghi so y te tp hcm bao cao ve viec quan ly thuoc molnupiravir
  17amolnupiravir RGRF
  Việc cung cấp và sử dụng thuốc trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế. Dựa trên kết quả tổng kết đánh giá, chương trình sẽ được xem xét để tiếp tục triển khai nhân rộng tại các cơ sở thu dung, điều trị của các địa phương, tỉnh thành có dịch Covid-19.
  Theo lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Molnupiravir là thuốc chưa được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành ở VN cũng như trên thế giới, hiện được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong “Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 nhẹ tại TP.HCM” được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24.8.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong đó, giao Sở Y tế TP.HCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt, quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan.
  Tuy nhiên, gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho thấy có tình trạng kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc Molnupiravir tại TP.HCM với giá cao cho người dân.
  TS Nguyễn Ngô Quang cho hay, đối với việc quản lý thuốc nghiên cứu trong chương trình, cần đảm bảo thuốc sử dụng đúng đối tượng, lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã liên tục có các công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo các quy định hiện hành và chịu trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản cấp phép, theo dõi sử dụng, thu hồi và tiêu hủy thuốc không sử dụng.

  Ngày 25.9: Thông báo 180 ca Covid-19 tử vong tại 11 tỉnh thành

  Theo Bộ Y tế, từ tháng 8 vừa qua, chương trình điều trị có kiểm soát cho F0 cách ly tại nhà và tại các khu cách ly đã được triển khai thí điểm tại TP.HCM với việc hỗ trợ túi thuốc an sinh gồm các thuốc thiết yếu cho các F0. Trong “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà” có 7 thuốc, bao gồm thuốc kháng vi rút Molnupiravir.
  Thuốc Molnupiravir được cấp cho F0 trên cơ sở những kết quả về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Ấn Độ. Tại VN, TP.HCM là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm sử dụng Molnupiravir trong điều trị có kiểm soát người mắc Covid-19 nhẹ tại nhà và cộng đồng.