Đề nghị tịch thu 3,4 tỉ đồng từ 2 cựu giám đốc sở y tế

Theo đó, Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (vừa bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù trong đại án AIC xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn hành trình Thành công mới – NSJ Group), Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ năm 2011 đến ngày 1.12.2019) cùng mức án từ 9 – 10 năm tù, bị cáo Cao Minh Chu (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ ngày 1.1.2020) từ 8 – 9 năm tù; các bị cáo đồng phạm còn lại bị VKS đề nghị từ 2 – 6 năm tù.

Đề nghị tịch thu 3,4 tỉ đồng từ 2 cựu giám đốc sở y tế - Ảnh 1.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (trái) là người “tổ chức thực hiện tội phạm”; bị cáo Bùi Thị Lệ Phi là người chủ mưu, cầm đầu tại Sở Y tế Cần Thơ

NGỌC DƯƠNG

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Nga, Công ty NSJ, Công ty Bình An (do bị cáo Nga điều hành) bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 32,6 tỉ đồng cho Sở Y tế Cần Thơ.

Ngoài ra, trong phần luận tội, VKS còn nêu 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã có hành vi vụ lợi 3,4 tỉ đồng trong vụ án trên. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước toàn bộ số tiền thu lợi bất chính của bị cáo Phi (3,2 tỉ đồng) và bị cáo Chu (200 triệu đồng).

BỊ CÁO NGA LÀ NGƯỜI “TỔ CHỨC THỰC HIỆN TỘI PHẠM”

VKS phân tích: Vì động cơ vụ lợi, khi biết được nhu cầu đầu tư thiết bị y tế của Sở Y tế Cần Thơ, năm 2017, bị cáo Nga chủ động đến gặp và được Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống giới thiệu gặp bị cáo Phi. Mục đích là tạo điều kiện cho Công ty NSJ, Công ty Bình An của Nga được tham gia, trúng các gói thầu do Sở Y tế Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Sau đó, 20 bị cáo trong vụ án đã thông thầu, khi thực hiện việc đấu thầu, trúng thầu theo quy trình ngược, là lựa chọn nhà thầu trước; nhà thầu đưa ra mức giá và các bên thực hiện việc tạo lập các chứng từ, tạo lập hồ sơ dự thầu của các công ty khác, hồ sơ thẩm định, phê duyệt… theo giá mà nhà thầu đã đưa ra trước đó và phù hợp để các Công ty NSJ, Công ty Bình An của Nga trúng thầu. Trong đó, VKS xác định bị cáo Phi chủ mưu, cầm đầu tại Sở Y tế Cần Thơ, còn bị cáo Nga là chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện tội phạm.

TRANH CÃI HÀNH VI HƯỞNG LỢI 3 TỈ ĐỒNG

Cáo trạng xác định 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ vụ lợi trong vụ án 3,4 tỉ đồng và VKS đề nghị HĐXX tịch thu sung công quỹ nhà nước toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Song, trong nội dung bào chữa, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét, vì không có cơ sở chứng minh.

Ở phần luận tội, VKS đánh giá dù quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa, bị cáo Phi không thừa nhận đã nhận 3 tỉ đồng do bị cáo Nga đưa nhưng theo hồ sơ vụ án, cũng như kết quả thẩm vấn trực tiếp tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định ngày 3.12.2019, Nga đi cùng Nguyễn Thị Khánh Linh (trợ lý của Nga) đến nhà riêng của Phi để giao 3 tỉ đồng. Số tiền này trước đó được Bùi Thị Tình (phụ trách quản lý tài chính Công ty NSJ) chuyển cho bị cáo Nguyễn Viết Hồng (nhân viên Công ty NSJ).

Theo VKS, việc này phù hợp với quá trình thực nghiệm điều tra việc Hồng rút tiền ở ngân hàng và giao tiền cho Linh – Phi; cũng phù hợp với việc gọi điện giữa các bị cáo và phù hợp kết quả nhận dạng và thực nghiệm điều tra khác, đủ căn cứ chứng minh Phi đã nhận 3 tỉ đồng từ Nga và Linh tại nhà Phi vào ngày 3.12.2019.

“Do việc đưa, nhận tiền vào thời điểm 2 công ty NSJ, Bình An của Nga đã trúng 4 gói thầu và trong giai đoạn thanh quyết toán, bị cáo Phi sắp nghỉ hưu, và 2 bên không hứa hẹn trước, nên VKS xác định là yếu tố vụ lợi trong vụ án thông thầu tại Sở Y tế Cần Thơ”, đại diện VKS nhận định. Còn 200 triệu đồng Công ty NSJ hỗ trợ Sở Y tế Cần Thơ vào dịp tết 2019, 2020, tại tòa, bị cáo Phi xin được nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu và đã nộp khắc phục nên VKS ghi nhận.

Đối với 200 triệu đồng, theo cáo trạng bị cáo Cao Minh Chu nhận từ Nga thông qua Hồng, tại phiên tòa, dù bị cáo Chu không thừa nhận, nhưng theo VKS, quá trình điều tra, đủ căn cứ xác định: Theo chỉ đạo của Nga, Hồng đã chuyển khoản 200 triệu đồng cho Nguyễn Ngọc Phương Thảo (kế toán Sở Y tế Cần Thơ), Thảo chuyển số tiền này cho Lê Thị Hồng My (kế toán trưởng Sở Y tế Cần Thơ) để My rút đưa tiền mặt cho Cao Minh Chu – theo yêu cầu của Chu đề nghị Công ty NSJ hỗ trợ 200 triệu đồng, vì Sở Y tế đang bị thanh tra.