• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đệ nhất phu nhân Haiti nghi chồng bị giới tài phiệt ám sát

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  de nhat phu nhan haiti nghi chong bi gioi tai phiet am sat

  Đệ nhất phu nhân Haiti kể về đêm Tổng thống Moise bị ám sát và nghi ngờ các thế lực giàu có của đất nước đứng sau sự việc.

  “Chỉ có đám tài phiệt và hệ thống chính trị ở Haiti mới có thể sát hại chồng tôi”, Đệ nhất phu nhân Martine Moise trả lời tờ New York Times hôm 30/7, kể về vụ ám sát nhắm vào chồng bà, Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

  “Thứ duy nhất mà tôi nhìn thấy khi chúng giết chồng mình là đôi giày của chúng. Sau đó tôi nhắm mắt lại và không còn thấy gì nữa”, bà nhớ lại đêm nhóm sát thủ đột nhập vào dinh thự của họ rạng sáng 7/7.

  Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise rơi nước mắt trong tang lễ của chồng ở Cap-Haitien hôm 23/7. Ảnh: AFP.

  Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise rơi nước mắt trong tang lễ của chồng ở Cap-Haitien hôm 23/7. Ảnh: AFP.

  Trước khi bị ám sát, Tổng thống Moise có quan hệ căng thẳng với các tài phiệt giàu có của đất nước, đặc biệt là gia tộc kiểm soát mạng lưới điện quốc gia. Bà Martine cho rằng người dân Haiti nên nhớ đến chồng mình như một lãnh đạo đã đứng lên chống lại những kẻ giàu có, quyền lực.

  “Tôi muốn chúng bị bắt, nếu không chúng sẽ giết lần lượt từng tổng thống mới. Chúng đã làm điều này một lần, thì có thể làm thêm lần nữa”, bà nhấn mạnh.

  Bà nhớ lại khoảnh khắc thoi thóp nằm trên sàn và nghe thấy tiếng những kẻ đột nhập lục soát căn phòng cùng tập hồ sơ của chồng bà. “Không phải cái này, cũng không phải cái này”, Đệ nhất phu nhân cho biết nhóm sát thủ đã nói tiếng Tây Ban Nha trong lúc tìm kiếm thứ chúng cần và cuối cùng nói lớn: “Tìm thấy rồi”.

  Không chỉ sát hại Tổng thống Moise, nhóm sát thủ cũng nã súng vào Đệ nhất phu nhân, khiến bà bị thương nặng phần cùi chỏ. Tuy nhiên, bà may mắn thoát chết vì sau khi nổ súng, những kẻ tấn công đã rời đi, bỏ mặc bà nằm trên sàn vì nghĩ bà đã chết.

  Góa phụ của Tổng thống Haiti cũng chia sẻ bà đang suy nghĩ nghiêm túc về việc tham gia tranh cử. “Chồng tôi, Tổng thống Jovenel, là người có tầm nhìn và người Haiti chúng tôi sẽ không để điều ấy biến mất”, bà Martine khẳng định.

  Giới chức Haiti cho biết đã xác định 28 nghi phạm, bắt 26, trong đó gồm 18 lính đánh thuê Calombia, liên quan tới kế hoạch ám sát Tổng thống Moise.

  Sau cái chết của Tổng thống, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước, nhưng đã đồng ý từ chức “vì lợi ích quốc gia” và chuyển giao quyền lực cho Ariel Henry, bác sĩ giải phẫu thần kinh 71 tuổi được Moise bổ nhiệm làm Thủ tướng chỉ hai ngày trước vụ ám sát.

  Ngọc Ánh (Theo Guardian)