• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên khóc khi hát quốc ca

Byadmin

Jul 29, 2022

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju bật khóc cạnh chồng, lãnh đạo Kim Jong-un, khi hát quốc ca trong lễ kỷ niệm 69 năm chiến tranh kết thúc.

Theo cảnh quay được đài truyền hình Triều Tiên KRT phát sóng hôm 28/7, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju tham dự lễ kỷ niệm 69 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng một ngày trước đó.

Khi cùng những người tham dự, phần lớn là binh sĩ, hát quốc ca, bà Ri Sol-ju tỏ ra xúc động và bật khóc. Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tiếp tục nghẹn ngào trong suốt phần còn lại của ca khúc, trong khi ông Kim Jong-un đôi lúc nhắm mắt.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bật khóc khi hát quốc ca

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju khóc khi hát quốc ca trong lễ kỷ niệm tại Bình Nhưỡng ngày 27/7. Video: KRT.

Một số binh sĩ cũng xúc động và khóc khi hát quốc ca, trong khi những người còn lại hào hứng và say sưa. Video kết thúc với màn pháo hoa kỷ niệm sự kiện.

Hầu hết những người tham dự đều không đeo khẩu trang. Trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên sẵn sàng điều động lực lượng răn đe hạt nhân để chuẩn bị cho đụng độ quân sự với Mỹ, Hàn Quốc. Ông cũng lần đầu chỉ trích tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, cảnh báo Seoul đang đẩy các nước tới bờ vực chiến tranh.

“Chính quyền và quân đội Hàn Quốc thật sai lầm nếu họ tin rằng có thể vô hiệu hóa hoặc hủy diệt một phần quân đội Triều Tiên bằng biện pháp quân sự”, ông nói.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quan chức Mỹ và Hàn Quốc nhiều tháng qua đồn đoán Triều Tiên đã sẵn sàng cho lần thử hạt nhân thứ 7 tại bãi thử hạt nhân dưới lòng đất Punggye-ri. Đây sẽ là lần thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 9/2017.

“Triều Tiên sở hữu lượng đáng kể nguyên liệu hạt nhân và được cho là đã tiếp tục sản xuất trong 5 năm qua”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup nói trong phiên chất vấn trước quốc hội Hàn Quốc hôm 26/7 sau khi được hỏi Triều Tiên sản xuất bao nhiêu vũ khí hạt nhân từ sau hội nghị thượng đỉnh Hàn -Triều tháng 4/2018. “Khó có con số chính xác, nhưng chúng tôi cho rằng Triều Tiên đã sở hữu thêm khoảng 10% lượng plutonium và uranium làm giàu cao”, ông Lee nói.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng hiệp định đình chiến được ký ngày 27/7/1953, sự kiện Bình Nhưỡng gọi là “Ngày Chiến thắng”. Hiệp định này giúp hai miền Triều Tiên ngừng bắn, nhưng không phải là hiệp ước hòa bình chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Huyền Lê (Theo Reuters)