• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đề xuất chỉ được bán biển số trúng đấu giá ‘kèm theo xe’

Byadmin

Jun 29, 2022

Bộ Công an dự kiến người trúng đấu giá được giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác cùng quyền sở hữu hoặc có thể bán nhưng phải “kèm theo xe”.

Thông tin được nêu trong dự thảo Nghị quyết quy định về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá. Hồ sơ dự thảo vừa được Bộ Công an hoàn thiện và đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định theo thẩm quyền.

Biển số được đưa ra đấu giá có nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển dự kiến cấp mới. Việc này không áp dụng với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp Quân đội làm kinh tế,…

Theo dự thảo, người trúng đấu giá được quyền sử dụng biển số này. Khi bán xe, họ có quyền giữ lại để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu.

Người trúng đấu giá cũng được quyền chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế tuy nhiên không được chuyển nhượng mỗi biển số mà “phải kèm theo xe”. Người nhận chuyển nhượng xe có gắn biển số trúng đấu giá sẽ không được giữ lại biển số này để đăng ký cho xe khác cùng sở hữu.

Đây là điểm mở, tạo điều kiện sử dụng hơn cho người đấu giá khi mà Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ xác định biển số “là tài liệu của cơ quan nhà nước” mà chưa coi như tài sản cá nhân.

Đại diện Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cho hay, nếu cho chuyển nhượng biển số trúng đấu giá sẽ “gặp nhiều vướng mắc” bởi Luật Giao thông đường bộ cấm mua, bán mặt hàng này.

Người đàn ông ở Nghệ An tự bấm được biển số ngũ quý 9. Ảnh: Hữu Tuyến

Người đàn ông ở Nghệ An tự bấm được biển số ngũ quý 9. Ảnh: Hữu Tuyến

Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá tại Hà Nội và TP HCM là 40 triệu đồng; các địa phương còn lại là 20 triệu đồng. Biển số trúng đấu giá chỉ cấp cho người đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng.

Trong 30 ngày từ khi Công an tổ chức đấu giá phê duyệt kết quả, người trúng phải nộp toàn bộ số tiền trúng đấu giá vào Kho bạc Nhà nước. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Dự thảo quy định, Bộ Công an sẽ giao công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang web để tổ chức đấu giá trực tuyến. Cơ quan tổ chức đấu giá là Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đều được tham gia cuộc đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở hoặc nơi đăng ký thường trú.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định sẽ nộp 70% vào ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Nghị quyết nếu được thông qua sẽ thực hiện thí điểm trong ba năm, từ ngày có hiệu lực.

Phạm Dự