• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đề xuất Chính phủ lập Quỹ tiết kiệm nhà ở

  Byadmin

  Dec 5, 2021
  de xuat chinh phu lap quy tiet kiem nha o

  Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để huy động vốn đầu tư nhà ở xã hội.

  Chiều 5/12, phát biểu tại tọa đàm về đảm bảo an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế (trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021), Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang Phạm Văn Thịnh nói lao động tại các khu công nghiệp là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, đa số công nhân đang phải ở trong các nhà trọ không bảo đảm vệ sinh, môi trường, sức khỏe.

  Vì vậy, ông đề nghị trong Chương trình phục hồi kinh tế – xã hội tới đây, Quốc hội và Chính phủ thiết kế chính sách để hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khu vực đô thị và khu công nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng ký túc xá cho công nhân.

  Theo ông Thịnh, cản trở lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn vốn cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng như người lao động vay; hiện chỉ trông chờ vào nguồn cấp từ ngân sách nên rất khó khăn. Do đó, ông đưa ra 2 giải pháp. Một là, tăng tỷ lệ diện tích sàn thương mại hoặc đất ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội từ 20% lên 30 – 40%, qua đó để các dự án nhà xã hội có thêm nguồn cân đối giảm giá nhà cho người thu nhập thấp (sửa đổi Nghị định 100 năm 2015 và Nghị định 49 năm 2021).

  Hai là, thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để huy động nguồn vốn cho đầu tư nhà ở xã hội, tránh áp lực phải cấp vốn từ ngân sách hiện nay và giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý, vận hành. Nguồn tiền gửi của quỹ là từ các doanh nghiệp sử dụng lao động (với yêu cầu bắt buộc) và nguồn gửi từ người lao động (có nhu cầu mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội theo hướng khuyến khích, không bắt buộc).

  Phối cảnh dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân ở TP Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: TP Thủ Đức cung cấp

  Phối cảnh dự án “nhà ở xã hội dành cho công nhân ở TP Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: TP Thủ Đức cung cấp

  Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đồng tình về lâu dài phải hướng đến mục tiêu để người lao động “an cư, lạc nghiệp”, không thể để họ ở trong nhà trọ rộng mấy mét vuông.

  Lãnh đạo VCCI nói cần xúc tiến chương trình bảo đảm chỗ ở cho người lao động, hướng tới tránh xảy ra tình trạng hàng triệu người rời bỏ thành phố về các địa phương như vừa qua. Theo ông Công, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tạo dựng chỗ ở ổn định cho công nhân nhưng “cần cơ chế, chính sách của nhà nước và các điều kiện ưu đãi”.

  Thứ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, trong chương trình phục hồi thị trường lao động bền vững sẽ có một số chính sách trọng tâm. Trong đó, để người lao động yên tâm quay lại nơi làm việc, Bộ đề nghị tiêm vaccine mũi 3 cho công nhân và tăng dự trữ thuốc điều trị Covid-19.

  “Ngành Lao động cũng đề xuất tăng đầu tư giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân; xây dựng nhà mẫu giáo để trông trẻ cho con em lao động”, ông Hồi nói.

  Diễn đàn Kinh tế Việt Nam do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức, nhằm lắng nghe ý kiến chuyên gia, nhà khoa học đánh giá những vấn đề mới về tình hình phòng, chống Covid-19; phân tích, dự báo về diễn biến, tác động của dịch bệnh, thực trạng nền kinh tế thế giới hiện nay, xu hướng thời gian tới; đồng thời gợi ý chính sách, kiến nghị với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

  Hoàng Thùy