Đề xuất chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Ba Lan

Vietnam Airlines đề xuất tổ chức chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam ở Ukraine về nước theo đường Ba Lan.

Theo Vietnam Airlines, chuyến bay dự kiến cất cánh sáng 5/3 từ Hà Nội, đến Ba Lan trong chiều cùng ngày, dự kiến đưa khoảng 270 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước trong sáng 6/3.

Tuy nhiên, đại diện Vietnam Airlines cho biết, nhiều hành khách khi hồi hương sẽ không thể kịp làm xét nghiệm trước chuyến bay, thậm chí có người chưa tiêm đủ liều vaccine; chưa kịp đăng ký cơ sở lưu trú để cách ly khi về nước.

Do đó, Vietnam Airlines đề nghị Bộ Y tế cho phép miễn các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng trước chuyến bay và có hướng dẫn về việc tổ chức cách ly với các hành khách trong diện nêu trên.

Người Việt chuẩn bị lên xe di chuyển tại Lviv, miền tây Ukraine, ngày 2/3. Ảnh:BNG.

Người Việt chuẩn bị lên xe di chuyển tại Lviv, miền tây Ukraine, ngày 2/3. Ảnh:BNG.

Hãng cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có chỉ đạo về việc tổ chức chuyến bay, hỗ trợ trong việc xin phép bay theo kênh ngoại giao.

Ngoài Vietnam Airlines, các hãng VietJet Air và Bamboo Airways cũng đã chuẩn bị phương tiện và sẵn sàng phương án để thực hiện các chuyến bay đưa người Việt Nam tại Ukraine về Việt Nam từ các sân bay tại Romania, Ba Lan, Séc…

Theo Cục Hàng không Việt Nam, phương án sơ tán dự kiến là công dân Việt Nam tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng. Công dân ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkiv sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania, sau đó chuyến bay sẽ đưa công dân từ các quốc gia này về nước.

Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam ở Ukraine. Công dân đã sơ tán khỏi vùng chiến sự và rời đất nước này bằng nhiều con đường khác nhau, thông qua hỗ trợ của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Ukraine và các nước lân cận, cũng như tổ chức, hội đoàn ở địa phương và tự túc.

Đến trưa 3/3, hầu hết bà con ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận. Hơn 400 người đã tới Moldova và chuẩn bị di chuyển sang Romania, 600 người sang Ba Lan, 70 người đến Romania, hơn 30 người tới Slovakia và khoảng 50 người sang Hungary.

Anh Duy