• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  de xuat giam thue bao ve moi truong doi voi cac mat hang xang dau
  Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu - Ảnh 1.

  Giá xăng dầu tăng 6 lần liên tiếp trong hai tháng qua gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người dân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

  Theo dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu, trừ nhiên liệu bay đã được giảm 50%. Mức giảm 500 – 1.000 đồng/lít, kg. 

  Cụ thể, xăng được đề xuất mức giảm sâu nhất là 1.000 đồng/lít. Như vậy, dự kiến thuế bảo vệ môi trường đối với xăng còn 3.000 đồng/lít, thay cho mức hiện hành là 4.000 đồng/lít. 

  Các mặt hàng dầu có chung đề xuất với mức giảm là 500 đồng/lít, kg. Theo đó, dự kiến thuế bảo vệ môi trường đối với diesel còn 1.500 đồng/lít, dầu hỏa 500 đồng/lít, dầu mazut 1.500 đồng/lít, dầu nhờn 1.500 đồng/lít, mỡ nhờn 1.500 đồng/kg.

  Trước đó nhiên liệu bay đã được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường từ ngày 1-1, còn 1.500 đồng/lít, để hỗ trợ cho doanh nghiệp hàng không do bị thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19.

  Theo Bộ Tài chính, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ được thực hiện từ ngày nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2022. Từ ngày 1-1-2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu sẽ được áp dụng như hiện hành, quy định tại nghị quyết số 579 năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  Liên quan đến nội dung trên, hôm 3-3, Bộ Tài chính cũng có công văn xin ý kiến các bộ ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam góp ý cho dự án nghị quyết nói trên. 

  Bộ Tài chính cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái, bộ đã xây dựng hồ sơ dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo trình tự, thủ tục rút gọn.

  Đề nghị các bộ ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nghiên cứu, có ý kiến tham gia và gửi về Bộ Tài chính trước ngày 4-3.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia về xăng dầu cho biết với sản lượng tiêu thụ bình quân 1 tháng của cả nước đối với xăng là khoảng 900 triệu lít và diesel ước là 1.100 triệu lít. Với mức giảm thuế 1.000 đồng/lít xăng và 5.00 đồng/lít diesel thì ngân sách mỗi tháng cũng chỉ giảm thu khoảng 1.500 tỉ đồng. Đây là con số rất nhỏ so với tổng thu ngân sách một tháng hơn 140.000 tỉ đồng (lũy kế tổng thu ngân sách 2 tháng đầu năm đạt tới 3.238 tỉ đồng, bằng 23% dự toán năm).

  Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính về số thu ngân sách 2 tháng đầu năm nay, số thu từ dầu thô đạt 8.100 tỉ đồng, bằng 28,6% dự toán, tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm ngoái. 

  Cũng theo các chuyên gia, dự báo giá dầu thô vẫn tiếp tục tăng quanh mức 100 USD/thùng, cao hơn rất nhiều so với mức 60 USD/thùng như dự toán ngân sách năm nay. Đây là cơ sở để giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu nhằm chia sẻ với người dân và doanh nghiệp. 

  Sớm giảm thuế để kìm giá xăng dầu Sớm giảm thuế để kìm giá xăng dầu

  TTO – Việc giảm thuế bảo vệ môi trường đang được tính đến như một công cụ nhằm kìm đà tăng của giá xăng dầu nhưng nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng mức giảm phải đủ mạnh mới có ý nghĩa thiết thực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp…