• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Di chứng lạnh chân tay hậu Covid-19

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  woman in winter 1646619999 4950 1646620235

  Sau mắc Covid-19, tôi chịu lạnh kém hơn, mặc nhiều quần áo nhưng vẫn lạnh chân tay, dễ đau nhẹ vùng đầu phía trên, trán, họng dễ sưng, viêm rồi ho. Tôi nên làm gì, thưa bác sĩ? (Nguyễn Cường)

  Độc giả gửi câu hỏi tại đây

  Trả lời:

  Theo như những gì bạn mô tả, triệu chứng của bạn cũng là một trong những di chứng hậu Covid-19. Tình trạng này diễn ra do lưu thông máu kém, vi huyết khối ở các mao mạch nhỏ. Cơ chế điều nhiệt trên cơ thể bị ảnh hưởng, không điều chỉnh được nhiệt độ theo nhu cầu của cơ thể với môi trường bên ngoài nên bạn có cảm giác lạnh và nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 36 độ C.

  Do đó, bạn cần ăn các đồ ăn có tính ấm nóng, dùng trà gừng, quế… và luôn giữ ấm cơ thể. Bạn nên mang theo bình nước ấm bên người, vài viên kẹo ngọt… để khi thấy hơi mệt, cảm giác lạnh, có thể sử dụng để triệu chứng sớm qua.

  Ngoài ra, vận động nhẹ nhàng là cách giúp cơ thể tăng nhiệt. Bạn cũng có thể dùng các thuốc hoạt huyết thảo dược để tăng lưu thông máu. Thông thường, tình trạng này không quá nghiêm trọng và sẽ không kéo dài lâu.

  Tuy nhiên, nếu sử dụng mọi biện pháp nhưng các triệu chứng không cải thiện, bạn nên tới chuyên khoa Nội thần kinh để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị cụ thể.

  Bác sĩ CK I Nguyễn Huy Hoàng
  Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.