• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Di chứng phát ban Covid

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  1 coronavirus symptoms skin ra 3170 4355 1643249534

  Nổi ban trên da là một triệu chứng Covid-19, có thể kéo dài sau khỏi bệnh; ở trẻ nhỏ có thể là dấu hiệu của biến chứng nghiêm trọng.

  Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn (Phó chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia), người sáng lập nhóm tư vấn hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà, cho biết một số bệnh nhân Covid-19 bị di chứng nổi ban, biểu hiện phù, ngứa, mất màu da… Ở da trắng, ban trông đỏ, hồng hoặc sắc tím. Ở da đen, ban có thể có màu tím, xám tro hoặc nâu đen.

  Theo bác sĩ, một số trường hợp xuất hiện ban lúc khởi phát bệnh Covid, trong khi một số khác phát ban nhiều ngày kể cả sau khi âm tính nCoV. Một nghiên cứu phân tích trên 2.261 bệnh nhân Covid-19 cho thấy triệu chứng nổi ban chiếm khoảng 1%. Tuy nhiên, theo một báo cáo tổng quan năm 2021, tần suất thực sự của phát ban da trong Covid-19 vẫn chưa rõ ràng.

  Ban do Covid-19 có thể kéo dài 2-12 ngày, trung bình khoảng 8 ngày. Ban ảnh hưởng các ngón chân có thể kéo dài 10-14 ngày. Hình dạng chính xác của ban Covid-19 có thể thay đổi, tùy cá nhân. Trong khi một số bệnh nhiễm trùng như thủy đậu hay bệnh đậu mùa, có thể gây những ban virus rất đặc trưng, ban Covid-19 có thể xuất hiện dưới những hình dạng khác nhau.

  Thứ nhất là mày đay, ban Covid-19 có thể xuất hiện như những mảng gây ngứa và mày đay, thường ở vị trí chi và thân mình. Thứ hai, da rát và sẩn: trong một vài trường hợp, ban Covid-19 có thể bao gồm những điểm ngứa phẳng hoặc dày lên, loại ban này có thể ảnh hưởng thân mình. Thứ ba là loại ban bọng nước, xuất hiện kèm bọng nước tương tự bệnh thủy đậu, thường ở thân mình. Dạng ren là da có những vòng bạc màu sắc tố hình dạng ren hay lưới, xuất hiện ở chân. Ngoài ra còn có dạng các chấm điểm, bao gồm các chấm điểm màu đen.

  Ban ngón chân còn được gọi là “ngón chân Covid-19”, có thể gây những mảng bạc màu và phù một hoặc nhiều ngón chân. Vùng ảnh hưởng thường đau nhức, ngứa, có cảm giác nóng bỏng.

  Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao một số người xuất hiện ban, một số người không. Một số cơ chế được cho là nhiễm trùng trực tiếp mô da bởi Covid-19; hoạt động của hệ miễn dịch; ảnh hưởng của tình trạng tăng đông máu…

  Bác sĩ Tuấn cảnh báo phát ban trên da còn có thể là biến chứng nghiêm trọng của Covid-19 ở trẻ em, gọi là hội chứng đáp ứng viêm đa cơ quan ở trẻ em (MIS-C), gây hiện tượng viêm đa cơ quan. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ cơ chế gây nên MIS-C. Các triệu chứng da của MIS-C bao gồm: ban; đỏ da ở tay, chân hoặc cả hai; môi khô, đỏ và nứt nẻ. Các triệu chứng tiềm tàng khác: mắt đỏ, sốt, rất mệt mỏi, đau bụng; triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy; đau cổ… Nếu trẻ có các triệu chứng của MIS-C, người nhà hãy liên lạc y tế ngay.

  Về điều trị, bạn nên trao đổi với bác sĩ vì bệnh rất dễ nhầm với các bệnh lý khác. Ban Covid-19 có thể chữa tại nhà bằng cách chườm lạnh vùng ngứa; tắm trong dung dịch bột yến mạch (oatmeal bath) giúp giảm ngứa và kích thích da; sử dụng các loại thuốc không kê đơn sử dụng tại chỗ: như kem hydrocortisone và lotion chứa thành phần calamine. Bên cạnh đó, tránh gãi bởi càng gãi càng ngứa và tăng nguy cơ sẹo, nhiễm trùng, thay đổi sắc tố. Nếu bị nặng bạn có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ.

  Thúy Quỳnh