• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Dị dạng mạch máu khiến cô gái suýt liệt

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  di dang mach mau khien co gai suyt liet

  TP HCMCô gái 23 tuổi đang đứng làm việc thì đột ngột yếu hai chân, ngã, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

  Bác sĩ Phạm Định Chương, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết ảnh chụp MRI cột sống ngực ghi nhận dị dạng mạch máu tủy vỡ gây xuất huyết tủy, phù tủy. Ảnh chụp mạch máu kỹ thuật số hóa xóa nền (DSA) cho thấy có một dị dạng động tĩnh mạch tủy ngực được cấp máu bởi nhiều động mạch nuôi nhỏ, ngoằn nghèo.

  Theo bác sĩ Chương, đây là một bệnh lý hiếm gặp và khó khăn trong điều trị. Người bệnh có nguy cơ liệt hai chi dưới kèm rối loạn cơ tròn (rối loạn tiêu tiểu) nếu tắc động mạch lành nuôi tủy. Các bác sĩ hội chẩn, lên chiến lược loại bỏ được khối dị dạng nhưng phải bảo tồn các động mạch nuôi tủy.

  Bệnh nhân cho biết 5 năm trước thỉnh thoảng bị đau và tê sống lưng. Mỗi khi bị đau, chị chỉ ngồi một chỗ mà không đi lại được, có lần đột nhiên đau lưng và yếu chân rồi té ngã khi đang đứng tập thể dục.

  Ê kíp can thiệp dùng ống thông siêu nhỏ để tiếp cận ổ dị dạng và bơm keo sinh học để tắc ổ dị dạng. Sau khoảng ba giờ, dù khó khăn trong việc tiếp cận ổ dị dạng do động mạch nuôi rất nhỏ, gập góc, ngoằn nghèo, các bác sĩ cũng đã loại bỏ được khối dị dạng, bảo tồn được các chức năng thần kinh, đặc biệt là chức năng vận động.

  Sau can thiệp, bệnh nhân có thể tự đứng và đi lại nhẹ nhàng được. Sau 5 ngày điều trị, người bệnh vừa được xuất viện và tiếp tục tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà.

  Bệnh nhân đi lại được sau can thiệp. Ảnh: bệnh viện cung cấp

  Bệnh nhân đi lại được sau can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Theo bác sĩ Chương, dị dạng mạch máu tủy là một bất thường bẩm sinh của mạch máu tuỷ, khi động mạch được nối trực tiếp với tĩnh mạch thông qua ổ dị dạng mà không qua mạng lưới mao mạch thông thường. Điều này dẫn đến nguy cơ vỡ dị dạng gây xuất huyết tuỷ, phù tủy do tăng áp lực tĩnh mạch. Cả hai biến chứng này sẽ dẫn đến yếu liệt hai chi dưới, rối loạn cơ tròn, nhiều trường hợp tàn phế phải nằm liệt giường.

  “Bệnh thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi và có thể âm thầm tiến triển, không biểu hiện triệu chứng trong một thời gian dài cho đến khi khối dị dạng vỡ gây xuất huyết tủy, phù tủy”, bác sĩ Chương chia sẻ.

  Bác sĩ khuyến cáo bệnh không thể phòng ngừa nhưng việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, khi có các biểu hiện như đau vùng cột sống đột ngột mà không liên quan tới chấn thương, kèm tê yếu các chi, người bệnh cần sớm nhập viện để các bác sĩ thăm khám tìm nguyên nhân điều trị sớm tránh các di chứng về sau.

  Lê Phương