• Wed. Sep 28th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại vẫn tiếp tục phát huy giá trị trong thời đại hiện nay

Byadmin

Sep 6, 2022
Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại vẫn tiếp tục phát huy giá trị trong thời đại hiện nay - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tặng sách song ngữ Tình cảm của nhân dân thế giới với chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay – Ảnh: T.ĐIỂU

Chiều 6-9, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm và hội thảo quốc tế Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại, nhân dịp kỷ niệm 35 năm UNESCO ra nghị quyết 24C/18.65 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, bà Audrey Azoulay – tổng giám đốc UNESCO.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh khẳng định, đối với nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, nhà ngoại giao lỗi lạc, là khởi nguồn cho niềm tin tất thắng của cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của nhân dân.

Tư tưởng của người cũng chính là nền tảng để Việt Nam bước vào sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại vẫn tiếp tục phát huy giá trị trong thời đại hiện nay - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và bà Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay thăm triển lãm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: T.ĐIỂU

Đối với nhân dân thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn thân thiết, mẫu mực, thủy chung, là biểu tượng của khát vọng hòa bình, đấu tranh chống áp bức, bất công, là sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

Không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc đã truyền cảm hứng cho các dân tộc bị áp bức khát khao tự do đứng lên chiến thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới, Người còn là nhà văn hóa kiệt xuất, là hiện thân sinh động về việc coi trọng, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tôn trọng sự khác biệt, đa đạng và thúc đẩy sự hiểu biết, đoàn kết…

“Người là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọng đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội, là hiện thân của khát vọng các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình, tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh trích đọc Nghị quyết của UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông khẳng định thời điểm năm 1987 Việt Nam gặp vô vàn khó khăn, việc UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao, tiếp thêm sức mạnh để cả dân tộc Việt Nam quyết tâm chung sức đồng lòng khắc phục mọi khó khăn vượt qua mọi thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại vẫn tiếp tục phát huy giá trị trong thời đại hiện nay - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: T.ĐIỂU

Tại hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế cùng khẳng định di sản to lớn của Chủ tịch Hồ chí Minh đối với Việt Nam và nhân loại.

Ông Nguyễn Dy Niên – nguyên bộ trưởng Bộ ngoại giao, nguyên chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, nhân chứng lịch sử về việc xây dựng Nghị quyết UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh – cho biết lúc đó ông và đoàn Việt Nam đã sang Paris với một quyết tâm rất lớn sẽ hoàn thành nhiệm vụ, nhưng vẫn vô cùng lo lắng bởi lẽ thời điểm đó Việt Nam vừa thoát khỏi kinh tế bao cấp vô cùng khó khăn cả trong nước và quốc tế.

Nhưng rồi ông đã ngạc nhiên trước sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Á, Phi, Mỹ Latinh. Nhân dân các nước này rất có cảm tình với Việt Nam và đặc biệt tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm đó, Nghị quyết 24C/18.65 đã được tuyệt đại đa số ủng hộ, không có phiếu trắng, phiếu trống.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại di sản vô cùng to lớn, sự mến mộ với nhân dân toàn thế giới…Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh là kho báu để chúng ta thể hiện sự giàu có và trí tuệ của dân tộc Việt Nam với nhân loại”, ông Nguyễn Dy Niên kết luận.

Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại vẫn tiếp tục phát huy giá trị trong thời đại hiện nay - Ảnh 4.

Các bạn trẻ tham quan triển lãm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: T.ĐIỂU

Đại biểu quốc tế dành nhiều ngợi ca với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen – Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam khẳng định di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn tri thức vô tận với phong trào cách mạng của nhân dân trên toàn thế giới.

Bà Hy Tuệ, cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn xứng đáng là danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Phó đại sứ Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanychanh cho biết người dân Lào treo ảnh lãnh tụ Lào và chủ tịch Hồ Chí Minh ở chỗ trang trọng nhất trong nhà.

Bà Miki Nozawa – trưởng Ban Giáo dục, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam thì khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng kiệt xuất về tình yêu nước khi cống hiến toàn bộ cuộc đời của mình cho sự nghiệp cứu nước giành lại tự do độc lập cho dân tộc. Hơn thế, Người còn đóng góp đấu tranh đòi hòa bình độc lập tự chủ cho nhân dân trên toàn thế giới.

Bà khẳng định di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất tương thích với những ưu tiên tầm quốc tế của UNESCO về văn hóa, giáo dục và di sản ấy tiếp tục có giá trị trong thời đại ngày nay.

Dịp này, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật giới thiệu cuốn sách song ngữ Việt – Anh có tên Tình cảm của nhân dân thế giới với chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách tập hợp một khối lượng tư liệu ảnh phong phú, sinh động cùng với những luận giải làm sáng rõ chân dung Người Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, như Nghị quyết của UNESCO đã khẳng định. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa, trong đó nêu rõ: “Rất hiếm người trở thành một huyền thoại ngay từ lúc còn sống như Chủ tịch Hồ Chí Minh, và khi Bác Hồ đã ra đi, tên tuổi và sự nghiệp của Người trường tồn với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và trong trái tim nhân loại. Người để lại một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, mãi mãi nguyên vẹn những giá trị to lớn mang tính thời đại, một tấm gương đạo đức, phong cách, lối sống sáng ngời”.

DMCA.com Protection Status