• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Dị ứng tinh dịch

Byadmin

Aug 5, 2022

Dị ứng tinh dịch là một tình trạng hiếm gặp do phản ứng dị ứng nhẹ hoặc nghiêm trọng với protein trong tinh dịch của đàn ông.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dị ứng tinh dịch, còn được gọi là quá mẫn huyết tương (SPH), phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, và ảnh hưởng đến 40.000 phụ nữ ở Mỹ. Điều này có thể là do hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào phụ nữ. Cần có thêm nghiên cứu để hiểu tình trạng này ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ tình dục giữa nam giới.

Dù cực kỳ hiếm, một người đàn ông cũng có thể bị dị ứng với tinh dịch của chính mình. Tình trạng này được gọi là hội chứng bệnh sau cực khoái.

Đôi khi một phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch của người đàn ông này nhưng lại không dị ứng với tinh dịch của người đàn ông khác. Điều này là do tinh dịch là một hỗn hợp độc đáo bao gồm tinh trùng trưởng thành, chất lỏng từ các tuyến và cơ quan khác nhau, cũng như đường, protein và thậm chí một số vitamin và khoáng chất. Do đó, tinh dịch của mỗi nam giới khác nhau dựa trên di truyền, lối sống và sức khỏe tổng thể của cá nhân.

Dị ứng với tinh dịch gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ảnh: Shutterstock

Dị ứng với tinh dịch gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ảnh: Shutterstock

Dị ứng tinh dịch có thể gây ra các phản ứng tại chỗ vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc. Hầu hết phụ nữ sẽ thấy các triệu chứng của viêm da tiếp xúc (phát ban đỏ, ngứa do tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng) bên trong âm đạo, bên ngoài môi âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Các triệu chứng của dị ứng tinh dịch bao gồm: phát ban, ngứa, phù mạch (sưng mặt, cánh tay hoặc chân), đỏ.

Dị ứng tinh dịch cũng có thể gây ra các phản ứng toàn thân. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi dị ứng tinh dịch. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch và có thể đe dọa tính mạng. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng sau cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời: lưỡi hoặc cổ họng bị sưng, thở khò khè và khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu, mạch nhanh, yếu, phát ban trên da, buồn nôn và ói mửa.

Để hiểu được nguyên nhân của dị ứng tinh dịch, cần lưu ý sự khác biệt giữa tinh dịch và tinh trùng. Tinh trùng là các tế bào sinh sản chứa thông tin di truyền được sử dụng để thụ tinh với trứng. Tinh dịch là một phần của chất dịch tiết ra từ cơ quan sinh sản và chứa hàng triệu tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất gây dị ứng chính liên quan đến dị ứng tinh dịch là các protein do tuyến tiền liệt tạo ra, nhưng các protein khác có thể có liên quan. Do đó, tinh trùng của đàn ông không phải là chất gây dị ứng. Các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thuốc hoặc chất gây dị ứng thực phẩm có thể tích tụ trong tinh dịch và gây ra các triệu chứng ở những người mẫn cảm.

Chẩn đoán và điều trị

Cách dễ nhất để chẩn đoán SPH tại nhà là sử dụng bao cao su trong khi giao hợp xem liệu các triệu chứng có xuất hiện hay không. Để chẩn đoán chính xác SPH có thể là một thách thức vì dị ứng tinh dịch rất hiếm gặp. Phụ nữ thường bị chẩn đoán nhầm tình trạng này với việc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo (nhiễm trùng hoặc viêm âm đạo), nhiễm khuẩn.

Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng tinh dịch, hãy đến cơ sở y tế để yêu cầu xét nghiệm dị ứng da hoặc máu. Bác sĩ sẽ để da tiếp xúc với chất gây dị ứng nghi ngờ, trong trường hợp này là tinh dịch của đối tác và quan sát kỹ các dấu hiệu của phản ứng dị ứng.

Khi được chẩn đoán là bị dị ứng tinh dịch, có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau đây để duy trì đời sống tình dục mà không bị phản ứng dị ứng.

Đầu tiên và quan trọng nhất là sử dụng bao cao su trong khi giao hợp để da tránh tiếp xúc với tinh dịch. Đây là phương pháp điều trị dễ dàng nhất và ít xâm lấn nhất. Nếu hai người đang cố gắng có thai, có thể cân nhắc những phương pháp khác.

Giải mẫn cảm: Còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, là một phương pháp điều trị được sử dụng để hệ thống miễn dịch tiếp xúc với chất gây dị ứng và tạo ra khả năng chống chịu với chất gây dị ứng. Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp miễn dịch có thể mất từ 3 đến 5 năm, nhưng những thay đổi có thể kéo dài nhiều năm.

Thuốc chống dị ứng: Cân nhắc sử dụng kem kháng histamine tại chỗ, kem bôi âm đạo hoặc thuốc chống dị ứng không kê đơn trước khi giao hợp để giúp giảm các triệu chứng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Không có bằng chứng nào chứng minh SPH không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, do tinh trùng vẫn khỏe mạnh. Những người bị dị ứng tinh dịch nặng có thể xem xét phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi đó, tinh trùng của nam giới sẽ được lọc sạch chất gây dị ứng (protein) và được sử dụng để thụ tinh với trứng.

Anh Ngọc (Theo Very Well Health)