• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Dịch ở Hà Nội có thể đạt đỉnh trong hai tuần tới’

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  dich o ha noi co the dat dinh trong hai tuan toi

  Dẫn nhận định của chuyên gia, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói hai tuần tới, số ca mắc Covid ở thành phố khả năng đạt đỉnh, tạo áp lực cho y tế cơ sở.

  Sáng 27/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, ông Ngọc Anh đánh giá số F0 đã vượt 10.000 ngày, nhưng 96% thể nhẹ, không triệu chứng. 95% số ca đang điều trị tại nhà. Thành phố đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá chủng Omicron. “Với tốc độ lây lan nhanh như những ngày qua, có thể biến chủng Omicron đã chiếm đa số”, ông nói.

  Thành phố đánh giá hai tuần tới là thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp đưa ra giải pháp phù hợp. “Người dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà, cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức nào…”, ông Ngọc Anh khuyến cao.

  Tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người dân Hà Nội vào tháng 1/2022. Ảnh: Giang Huy

  Tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người dân Hà Nội vào tháng 1/2022. Ảnh: Giang Huy

  Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ngày 27/2, Sở Y tế chủ trì lập Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo thành phố với đầu mối gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày những việc sau: Hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày; thích ứng với việc đi học, làm việc trực tiếp của học sinh, các cơ quan hành chính để đảm bảo hiệu quả.

  Lãnh đạo thành phố cũng giao các đơn vị liên quan có biện pháp giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở, nhất là thủ tục xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm… Hệ thống y tế cơ sở cần định lượng rõ một nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0, từ đó tính toán nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời.

  Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, tuần qua một số địa bàn có tình trạng người dân phải xếp hàng xin xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly, gây bức xúc. Việc này người dân có thể tự test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp, nghĩa là có thể thực hiện online. Các xã, phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có thể in được quyết định hết cách ly, quyết định hưởng BHXH), huy động thêm thanh niên, phụ nữ mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân.

  Võ Hải