• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Diễn đàn: Gen Z, gia đình và mạng xã hội – Dành thời gian quý giá bên gia đình

  Byadmin

  Jan 24, 2022
  dien dan gen z gia dinh va mang xa hoi danh thoi gian quy gia ben gia dinh
  Diễn đàn: Gen Z, gia đình và mạng xã hội - Dành thời gian quý giá bên gia đình - Ảnh 1.

  Dành thời gian cùng du lịch với người thân trong gia đình luôn là những giây phút tuyệt vời của tình thân – Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

  “Ngoài giờ đi làm về, mình dành nhiều thời gian bên mẹ hơn vì dịch bệnh COVID-19 đã cướp mất ba của mình. Mình nhận ra giá trị của gia đình trong những ngày mình phải ở nhà không đi đâu được. Mình phụ mẹ nấu những bữa ăn, bên cạnh chia sẻ và an ủi mẹ” – Đình Hiếu (28 tuổi) chia sẻ.

  Chị gái lấy chồng xa, nhà chỉ còn mỗi Hiếu với ba mẹ già. Nhưng trước đây, khi dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát tại TP.HCM, tan sở làm cậu bạn vẫn thường đi chơi với bạn bè. Về nhà, Hiếu cũng chỉ dán mắt vô màn hình chiếc điện thoại để lướt mạng xã hội. 

  Từ lúc phải ở nhà thường xuyên, Hiếu cho rằng mình đã có khoảng thời gian thật tuyệt vời khi ngồi trò chuyện cùng ba mẹ vào mỗi tối để cùng xem thời sự, đá banh…

  Đầu tháng 10-2021, không may ba mẹ Hiếu trở thành F0, mẹ nặng hơn nên phải nhập viện, Hiếu túc trực ở nhà chăm sóc, theo dõi sức khỏe của ba, vậy mà sau hơn chục ngày ba anh trở nặng và ra đi trước sự bất lực của mọi người. 

  “Lúc đó bản thân tôi khủng hoảng tinh thần vì không biết phải làm sao. Còn mẹ thì chưa được ra viện, địa phương giúp gia đình lo hậu sự cho ba tôi xong, cũng vài hôm là mẹ tôi khỏe và về nhà. Tôi hiểu mình phải là chỗ dựa cho mẹ trong lúc này. Nên bây giờ đi làm hết giờ, tôi thẳng về nhà, cùng mẹ nấu bữa cơm hai mẹ con cùng ăn. Nhờ tôi động viên mà mẹ cũng nguôi ngoai nỗi buồn” – Hiếu bộc bạch.

  Lúc trước về nhà có khi Hiếu nằm trong phòng lướt điện thoại cả tiếng rồi chat chít với bạn bè cho đến khi ngủ. “Chỉ hỏi được mỗi câu ba mẹ ăn cơm rồi hả trước khi đặt chân vô nhà. Giờ tôi đang thay đổi, tôi dành thời gian nhiều hơn cho gia đình” – Hiếu chia sẻ.

  Cô bạn Hoàng Lam, học sinh lớp 12, cho biết: “Mình thích cảm giác được quây quần và kể cho ba mẹ, dì cậu nghe về những hoạt động trên trường như thế nào và được mọi người hỏi han, quan tâm, giúp đỡ. Nhưng đôi lúc mình cũng dành thời gian cho mạng xã hội để giải trí sau giờ học. 

  Thật sự mình nghĩ là bạn nào cũng mong muốn được gần gũi với bố mẹ của mình hơn là chiếc điện thoại nhưng có thể vì bố mẹ các bạn ấy bận rộn, hoặc gia đình các bạn ấy không tạo cho bạn cảm giác muốn gần gũi, muốn tâm sự hay áp đặt những suy nghĩ của bố mẹ vào các bạn ấy, nên dần dần khoảng cách của hai thế hệ ngày càng xa dần”.

  Ngoài giờ học, Hoàng Lam dành thời gian vào bếp nấu những món ăn hợp khẩu vị cho cả gia đình. 

  Cô bạn còn mê làm bánh nên những dịp sinh nhật của người thân trong gia đình, Lam thường chăm chút làm ổ bánh sinh nhật thật ngon và đẹp để chúc mừng sinh nhật. “Những niềm vui bên gia đình luôn khiến lòng mình ấm áp” – Lam nói.

  Bạn Nguyễn Hoàng Phúc, sinh viên năm 3 ngành quản trị kinh doanh, cũng là mẫu người trẻ dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Ngoài những giờ học, đi đá banh cho khỏe thì đa số thời gian rảnh của Hoàng Phúc là để phụ ba mẹ bạn trông tiệm vàng của gia đình.

  Phúc cho hay: “Nhờ mình phụ giúp ba mẹ trông coi phần nào tại cửa hàng mà mình học được các kỹ năng nói chuyện với khách hàng, hiểu được những triết lý kinh doanh mà mình học trên giảng đường và thực tế nó như thế nào. Mình thấy phụ công việc cho gia đình giúp mình nhiều điều. Mình cũng có vào mạng xã hội để giải trí nhưng không mất nhiều thời gian”.