• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Điện Kremlin nói 4 tỉnh Ukraine có thể sớm gia nhập Nga

Byadmin

Sep 23, 2022

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết nếu cư dân tại 4 tỉnh Ukraine ủng hộ gia nhập Nga, tiến trình này “sẽ diễn ra khá nhanh”.

Trong cuộc họp báo ngày 23/9, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói tiến trình gia nhập Nga của các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass và hai tỉnh khác của Ukraine “sẽ diễn ra khá nhanh” nếu dân cư tại đây bỏ phiếu ủng hộ động thái này.

Ông Peskov không nêu rõ tiến trình sáp nhập các khu vực Nga đang kiểm soát tại 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine sẽ kéo dài bao lâu.

Khi được hỏi về thủ tục gia nhập Nga, ông Peskov cho biết điều này “chắc chắn sẽ cần các quyết định của quốc hội và Tổng thống Nga, cũng như việc ký các văn bản cần thiết”. “Sẽ có một loạt thủ tục và mọi thứ sẽ được thực hiện đúng hạn trên luật hiện hành”, ông Peskov nói.

Dân chúng đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sáp nhập lãnh thổ vào Nga tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 23/9. Ảnh: RIA Novosti.

Dân chúng đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sáp nhập lãnh thổ vào Nga tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 23/9. Ảnh: RIA Novosti.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết các khu vực thuộc tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ áp dụng luật pháp Nga nếu tiến trình sáp nhập hoàn tất.

Khi được hỏi liệu bất cứ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại các khu vực trên sau khi sáp nhập có bị Nga coi là tấn công vào lãnh thổ nước này hay không, ông Peskov trả lời “tất nhiên”.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của phát ngôn viên Điện Kremlin.

Các điểm bỏ phiếu về trưng cầu dân ý sáp nhập Nga tại tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson bắt đầu mở cửa lúc 8h (12h giờ Hà Nội) ngày 23/9. Giới chức tỉnh Zaporizhzhia và Kherson do Nga bổ nhiệm thông báo 750.000 người sẽ tham gia bỏ phiếu. Đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết họ đã in 1,5 triệu phiếu.

Hai vùng ly khai DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, cùng khu vực do Nga kiểm soát tại tỉnh Zaporizhzhia và Kherson tổ chức trưng cầu dân ý về nguyện vọng sáp nhập lãnh thổ vào Nga ngày 23-27/9.

Chính quyền khu vực do Nga kiểm soát ở tỉnh miền nam Mykolaiv thông báo họ sáp nhập vào tỉnh Kherson lân cận, do đó cũng trong diện bỏ phiếu.

An ninh được thắt chặt tại 4 vùng ly khai vì họ lo ngại các đợt tập kích từ quân đội Ukraine. Giới chức ở Kherson và Zaporizhzhia cho biết cảnh sát địa phương và quân nhân Nga sẽ hiện diện ở các điểm bỏ phiếu.

4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Đồ họa: DW.

4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Đồ họa: DW.

Chính phủ Ukraine chỉ trích đây là những cuộc trưng cầu dân ý dàn dựng, nhấn mạnh diễn biến này sẽ không thay đổi chủ quyền quốc gia và quân đội “có mọi quyền giải phóng các vùng lãnh thổ và sẽ tiếp tục làm điều đó”. Ukraine cũng cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý sẽ phá hủy cơ hội đàm phán hòa bình với Nga.

Các quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ, cũng như liên minh quân sự NATO, chỉ trích kịch liệt kế hoạch và khẳng định sẽ không công nhận kết quả. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng “những cuộc trưng cầu dân ý giả là sự sỉ nhục đối với các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vốn là nền tảng của hệ thống quốc tế”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói việc sáp nhập vào Nga là vấn đề do người dân tại các tỉnh của Ukraine tự quyết. Nhiều quan chức cấp cao của Nga đã bày tỏ ủng hộ hoạt động này.

Nga đang kiểm soát hầu hết tỉnh Lugansk, Kherson, 73% tỉnh Zaporizhzhia và 60% tỉnh Donetsk. Tính đến tháng 1, khoảng 1,4 triệu người sống tại Lugansk, 2,2 triệu ở Donetsk, hơn một triệu ở Kherson và 1,6 triệu ở Zaporizhzhia. Sau khi chiến sự nổ ra, nhiều người dân đã di tản đến các vùng khác trong nước và ra nước ngoài.

Nguyễn Tiến (Theo TASS, CNN)

DMCA.com Protection Status