• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Điện Kremlin nói Mỹ ‘tuyên chiến kinh tế’

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  dien kremlin noi my tuyen chien kinh te

  Điện Kremlin hôm nay chỉ trích Mỹ “tiến hành chiến tranh kinh tế” với Nga và gây hỗn loạn trên thị trường năng lượng.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi các biện pháp trừng phạt của phương Tây là “hành vi thù địch”, làm chao đảo các thị trường toàn cầu và cảnh báo không biết những hỗn loạn trên thị trường năng lượng sẽ đi đến đâu.

  “Hành vi thù địch của phương Tây khiến tình hình trở nên rất khó khăn và buộc chúng tôi phải suy nghĩ nghiêm túc lại”, ông nói.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tham dự cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moskva ngày 18/2. Ảnh: Reuters.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tham dự cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moskva ngày 18/2. Ảnh: Reuters.

  Khi được hỏi về lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng từ Nga do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố, Peskov cho biết Nga đã, đang và sẽ là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy. Tuy nhiên, Moskva giờ đây sẽ suy nghĩ rất nghiêm túc về những hành động phản ứng.

  “Những quyết định của Tổng thống Biden đòi hỏi phải phân tích khá sâu. Nếu bạn hỏi tôi Nga sẽ làm gì, Nga sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình”, ông cho hay. “Mỹ rõ ràng đã tuyên chiến kinh tế chống lại Nga và đang tiến hành cuộc chiến này”.

  Trong khi đó, hãng thông tấn RIA cùng ngày dẫn lời Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky tuyên bố Moskva sẽ phản ứng “nhanh chóng, có tính toán và gây tổn thương cho bên chúng tôi nhắm vào”.

  Nền kinh tế Nga đang đối mặt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991 do các lệnh trừng phạt từ phương Tây làm tê liệt gần như toàn bộ hệ thống tài chính và doanh nghiệp Nga. Chuỗi các biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/3 công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác của Nga. Anh và EU cũng công bố các kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga.

  Mỹ nhập khẩu trung bình 20,4 triệu thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ Nga mỗi tháng trong năm 2021, chiếm 8% tổng lượng nhập khẩu nhiên liệu dạng lỏng vào nước này.

  Khi chiến dịch quân sự bước sang ngày thứ 14, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine và tìm cách tạo thế gọng kìm với thủ đô Kiev. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đánh giá đà tiến công của lực lượng Nga đang “chậm lại đáng kể”.

  Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Vũ Hoàng (Theo Reuters)