• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Điện Kremlin nói phương Tây cạn phương cách đối phó Nga

Byadmin

Jul 26, 2022

Người phát ngôn Điện Kremlin nói các nước phương Tây đang chạy đua để đối phó Nga, nhưng họ không còn biện pháp gây áp lực nào với nước này.

“Chúng tôi có thể thấy các nước Liên minh châu Âu (EU) và Bắc Mỹ đang ganh đua với nhau để áp các biện pháp không thân thiện với Nga. Nhưng chúng tôi cũng thấy họ đang cạn phương cách gây áp lực để khiến chúng tôi thay đổi quan điểm”, Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, nói trong họp báo hôm nay.

Tuyên bố được ông Peskov đưa ra khi được đề nghị bình luận về khả năng châu Âu cấm cấp visa Schengen cho công dân Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự ở Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin cho rằng tư duy tăng biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây là “niềm tin sai lầm”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh: AFP.

Trước đó, các nghị sĩ từ 4 đảng lớn nhất Phần Lan đã đề nghị ngừng cấp thị thực du lịch Schengen với công dân Nga, như một biện pháp trừng phạt Moskva. Antti Lindtman, chủ tịch nhóm 40 nghị sĩ của đảng SDP trong liên minh cầm quyền, cho rằng “có lý do hợp lý để chính phủ Phần Lan xem xét biện pháp này”.

Ông Peskov nhấn mạnh Nga sẽ phản ứng và hành động “rất tiêu cực” nếu Phần Lan ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân nước này.

“Bất kỳ hành động nào gây ảnh hưởng đến công dân Nga sẽ kích hoạt các biện pháp đối phó”, ông tuyên bố, thêm rằng phản ứng của Moskva đối với các hành động như vậy của Phần Lan sẽ “rất dễ hiểu và dễ đoán”.

Bà Tytti Tuppurainen, bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Phần Lan, cho hay nước này không có ý định ngừng cấp visa Schengen cho công dân Nga. “Vấn đề hạn chế visa nên được giải quyết ở cấp độ EU và các nước tham gia Thỏa thuận Schengen”, bà nói.

Trước đó một ngày, đại sứ quán Nga ở Washington cũng lên tiếng chỉ trích những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Moskva đang ngày càng bị cô lập. Phái đoàn ngoại giao Nga nhấn mạnh đây là những tuyên bố vô căn cứ.

“Những nỗ lực để cho thế giới thấy đất nước chúng tôi đang bị cô lập đều xuất phát từ trí tưởng tượng của quan chức Mỹ, những người ngày càng xa rời thực tế”, đại sứ quán Nga cho hay.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ cùng các đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Moskva, nhằm gây áp lực để buộc Nga chấm dứt cuộc chiến. Tuy nhiên, Nga nhiều lần khẳng định quốc gia này sẽ đứng vững giữa sóng trừng phạt và không thay đổi đường lối của mình.

Thanh Tâm (Theo TASS)