• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Điện lực miền Nam khuyến cáo phòng tránh tai nạn điện mùa mưa

  Byadmin

  Jul 27, 2021
  dien luc mien nam khuyen cao phong tranh tai nan dien mua mua

  Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khuyến cáo mọi người thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, đường dây, cắt nguồn khi nước ngập sàn, không đến gần lưới điện.

  Theo đại diện EVNSPC, hiện miền Nam đã bước vào cao điểm mùa mưa. Vì vậy tổng công ty tăng cường hướng dẫn khách hàng đảm bảo sử dụng điện an toàn, hạn chế rủi ro và ngăn ngừa nguy cơ.

  Hướng dẫn sử dụng an toàn

  Đơn vị khuyến cáo người dân nên kiểm tra lại hệ thống trong gia đình, kịp thời phát hiện, khắc phục những vấn đề có nguy cơ gây tai nạn. Lắp thêm cầu dao chống giật để khi chạm điện thì thiết bị này sẽ tự động cắt nguồn, ngăn ngừa tai nạn.

  Dây nhánh sau đồng hồ phải được lắp song song hai dây, cao hơn đầu người, chọn dây phù hợp công suất, bề mặt cách điện của dây dẫn tốt, chịu được lực căng. Dây phải được lắp vào thiết bị có sử dụng sứ cách điện, đảm bảo chắc chắn khi có mưa giông, gió lốc, không bị gió đánh rơi xuống đất hoặc đứt. Đồng thời, không dùng điện bằng cách lấy một dây (dây lửa), dây còn lại nối đất kéo ra ruộng, vườn, ao, đìa… để thắp sáng, tưới tiêu, bảo vệ tài sản, hoa màu hoặc bẫy chuột, chim, bắt cá…

  “Bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị trong nhà cao hơn mực nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp”, đại diện EVNSPC nói.

  Đặc biệt, người dân không lắp đặt, kéo dây cột vào cây xanh hoặc để dưới đất, dưới nước. Không để dây bị hở, gấp gãy, trầy tróc lớp cách điện, dây giăng không quá căng, phải đạt độ võng an toàn. Trường hợp cần nối, đảm bảo kỹ thuật chắc chắn, an toàn, mối nối so le nhau, sử dụng băng keo chuyên dùng để quấn.

  Các dây kéo vượt sông vượt lộ, giao cắt với những điểm giao thông, khu vực đông dân cư phải đảm bảo độ cao, tuyệt đối không có mối nối tại những khoảng vượt này. Khi lắp đặt tủ điện ngoài trời phải đạt độ cao từ 1,4 mét để tránh ngập nước, thuận tiện cho thao tác, nối đất thùng bảo vệ chống rò rỉ, che chắn chống thấm khi mưa gió, nước không tạt vào táp lô.

  polyad

  Đơn vị thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống trước mùa mưa bão.

  Điều cần tránh trong mùa mưa

  Trong trời mưa, người dân không leo trèo lên cột điện, hộp bảo vệ công tơ treo ngoài, dây tiếp đất, dây néo cột… các thiết bị phụ kiện khác của hệ thống. Không dùng điện để bắt cá, kể cả bình ắc quy; không để cầu dao, aptomat, công tắc… trong tầm tay trẻ em hoặc có nguy cơ bị ngập trong nước.

  Đơn vị chủ quản các thiết bị đặt ngoài trời như cây ATM, pano quảng cáo, đèn chiếu sáng công cộng, đèn trang trí cổng chào, máy bán nước tự động… phải kiểm tra tiếp đất, đảm bảo độ chắc chắn, an toàn, tránh tình trạng khi xảy ra mưa bão bị giông lốc cuốn bay vào. Khi xảy ra mưa giông lớn, có thể tạm thời ngắt nguồn những thiết bị này.

  Người dân không tự ý cơi nới, xây dựng mới nhà ở, công trình gần lưới cao áp. Không leo lên nóc nhà dưới đường dây để lắp ăng-ten, dựng dàn giáo, hoặc đưa những thiết bị có chiều dài đến gần dây dẫn. Không đào đất gây sụt lún, sạt lở công trình như gốc trụ, móng và kênh thoát nước của trạm, mương cáp ngầm…

  “Cần gia cố mái nhà, đảm bảo khi có giông bão không bay mái tôn vào đường dây gây sự cố và nguy cơ tai nạn”, đại diện EVNSPC đưa ra lời khuyên.

  polyad

  Thi công lưới điện trong mùa lũ tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

  Bên cạnh đó người dân không đứng cạnh cột, trạm điện tiếp xúc với các thiết bị khi trời mưa, không cột thuyền bè, gia súc, phương tiện khác vào trụ điện. Đồng thời, nên ngắt nguồn (cúp cầu dao) nếu nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn. Khi xảy ra lũ lụt, nước dâng, mưa giông có sét… phải ngắt ngay cầu dao chính. Nếu dây điện đứt rơi xuống đất phải báo ngay cho đơn vị gần nhất, ngăn chặn người và gia súc đến gần.

  Cần chặt tỉa cây cối, bảo vệ hành lang an toàn, phòng tránh mưa gió. Khi chặt tỉa, nếu nhận thấy không an toàn có thể báo ngay đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý.

  Đại diện EVN nhấn mạnh, mọi người cẩn trọng và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu ảnh hưởng từ mưa bão, ngập lụt, thiên tai, để bảo vệ người và tài sản. Khi có các vấn đề hay tìm hiểu thông tin dịch vụ, khách hàng có thể gọi tới tổng đài 19001006, 19009000 của tổng công ty để được hỗ trợ.

  polyad

  Đơn vị thành phố Cần Thơ khắc phục sự cố do mưa bão chiều ngày 20/7.

  EVNSPC cho biết, vấn đề an toàn sử dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, các vụ tai nạn vẫn diễn ra. Theo đó 6 tháng đầu năm nay, hệ thống tại 21 tỉnh thành phía Nam do EVNSPC quản lý vận hành đã xảy ra 179 sự cố do người dân vi phạm hành lang an toàn lưới cao áp. Trong đó, có 24 vụ người dân bị phóng điện làm chết 9 người, bị thương nặng 14 người, bị thương nhẹ 3 người.

  Nguyên nhân chủ yếu do người dân vi phạm khoảng cách an toàn công trình như thi công nhà, nhà tiền chế khung sắt, xây dựng kho, sửa chữa nhà xưởng, lắp đặt bảng hiệu quảng cáo. Một số nguyên nhân khác là người dân câu cá gần lưới cao áp, bất cẩn để dây câu chạm vào đường dây; phương tiện giao thông sử dụng thiết bị cẩu, nâng dỡ hàng hóa bất cẩn để đầu cần cẩu chạm vào đường dây dẫn trần.

  “Ngoài ra, thời tiết mưa lớn kèm gió lốc cũng gây nhiều thiệt hại về tài sản, cây xanh ngã lên nhiều tuyến đường dây trung và hạ thế”, đại diện EVNSPC chia sẻ thêm.

  Minh Huy (Ảnh: EVN)