• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Định kiến ‘con gái tuổi Dần’

  Byadmin

  Jan 9, 2022
  tuoidan 1641727836 1641727855 6301 1641727867

  Hai vợ chồng người bạn của tôi trì hoãn sinh con thêm một năm, vì sợ sinh ra một “bé gái hổ vàng”.

  Ngồi uống cà phê tâm sự cuối năm với người bạn vừa kết hôn đầu năm 2021, tôi phát hiện ra một định kiến cổ hủ mà nhiều thế hệ người Việt mắc phải. Đó là ám ảnh về “tam hợp, tứ hành xung”.

  Người bạn của tôi, vừa đăng ký kết hôn cuối năm 2020, làm tiệc cưới đầu năm 2021. Do đều là con một nên gia đình hai bên đều rất trông chờ vào đứa cháu sắp ra đời. Cháu trai hay gái gì thì gia đình cũng đều yêu thương.

  Đi khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân, cả hai vợ chồng đều “ok”. Nhưng trong năm rồi, tức 2021, dịch Covid-19 đằng đẵng mấy tháng trời giãn cách, thu nhập giảm nên họ cũng chưa có ý định sinh con.

  “Năm rồi làm ăn, công việc tệ quá nên không dám sinh. Năm nay hy vọng khởi sắc hơn nhưng cũng phải nín, chờ qua năm mới dám đẻ”- Bạn tôi nói.

  >> ‘Trọng nam khinh nữ’ khiến nhiều cha mẹ bán nhà trả nợ cho con trai

  Tôi hỏi vì sao? Thì người bạn trả lời: “Năm nay Nhâm Dần, nếu đẻ trúng con trai thì không sao, còn lỡ rơi vào con gái thì tội cho nó”.

  À, thì ra là sợ sinh con gái tuổi Dần. Người bạn của tôi giải thích thêm: “Ông bà mình có tứ hành xung: Dần – Thân – Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất – Sửu – Mùi; Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Vợ chồng người bạn tôi tuổi Hợi, nên càng phải né chuyện sinh con tuổi Dần ra, vì sợ khắc tuổi cha mẹ, gia đình lục đục, làm ăn không khá.

  Lại nói, tôi thấy theo quan niệm cổ lỗ sĩ, con gái tuổi Dần dường như là một “cái tội”. Trong mười hai con giáp, nếu những năm Thìn, Hợi, Trâu… các cặp cha mẹ sẽ ùn ùn sinh nở với hy vọng cho ra những đứa bé “rồng vàng, heo vàng, trâu vàng”… thì tuổi Dần, dù cũng được gắn mỹ từ “hổ vàng” nhưng với nhiều người vẫn là một điều không hay.

  Phụ nữ tuổi Dần cũng thường được gán cho những “tính xấu”: có tham vọng lớn, hung dữ…

  Chị họ tôi, một người phụ nữ tuổi Dần, Tết này đã là 3 Giáp (tức 36 tuổi) nhưng vẫn không lấy được chồng cũng vì tuổi Dần.

  >> ‘Con gái giỏi giang được trao lại gia nghiệp’

  Ngoài thực tế, có biết bao cô gái tuổi Dần đẹp tính, đẹp nết, lọt vào mắt xanh của biết bao chàng trai. Nhưng khi về nhà ra mắt bố mẹ người yêu thì không vượt qua được ải cuối cùng này cũng chỉ vì “cái án cao số”.

  Đã có biết bao gia đình khi biết bạn gái của con trai cầm tinh con cọp đã thay đổi thái độ 180 độ vì sợ con mình bị khắc tuổi. Từ đó họ ra sức ngăn cản, tác động cho hai người phải chia tay. Hoặc nếu chàng trai có tình yêu đủ lớn, chấp nhận kết hôn thì sau này, nếu xui rủi có chuyện gì đó không hay xảy ra trong gia đình thì họ sẵn sàng đổ lỗi cho con dâu tuổi Dần.

  Tôi cho rằng, những quan niệm vô lý về tuổi tác, cầm tinh cần được nhìn nhận như một phép tham khảo. Xã hội hiện đại, không thể nào chấp nhận được việc dựa vào năm con giáp cầm tinh để ra quyết định sinh nở, kết hôn.

  Nguyên Phạm

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.