• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Dior bị tố cáo ‘không tôn trọng văn hóa Trung Quốc’

Byadmin

Jul 29, 2022

Hàng trăm nghìn người Trung Quốc cho rằng nhà mốt Dior “ngạo mạn”, không tôn trọng họ.

Theo trang China Daily ngày 29/7, vụ khán giả tố cáo Dior đạo nhái “váy mã diện” – Hán phục có từ thời Tống, thịnh hành thời Minh, Thanh – chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hai tuần. Trên tài khoản Weibo có gần 65 triệu fan, tờ này viết: “Sau nửa tháng xảy ra sự việc, Dior chỉ giữ im lặng, không đưa ra bất kỳ giải thích nào”.

Lưu học sinh Trung Quốc phản đối Dior

Lưu học sinh Trung Quốc tại Paris hô biểu ngữ phản đối Dior. Video: Guancha

Hãng truyền thông cho rằng nhà mốt xa xỉ của Pháp “không có chút tôn trọng nào với văn hóa, thị trường Trung Quốc”, khiến khán giả phẫn nộ. Cây viết Trần Diệp nói người Trung Quốc hiện đại mặc đồ Tây, thắt cà vạt nhưng họ không bao giờ nhận những thiết kế đó là của mình. Nếu Dior chú thích mẫu váy mới của họ “lấy cảm hứng từ váy mã diện”, khán giả sẽ vui lòng đón nhận, coi đó là sự vay mượn ý tưởng chứ không phải chiếm dụng văn hóa.

Cụm từ khóa “Dior đạo nhái váy mã diện” vào top chủ đề bình luận nhiều trên Weibo. Hàng chục nghìn ý kiến chỉ trích nhà mốt “ngạo mạn”, kêu gọi cơ quan chức năng làm việc với thương hiệu. Các sao gốc Hoa làm đại diện của Dior cũng bị la ó vì không có động thái gì sau sự việc.

Nhóm người Hoa mặc Hán phục trên đường phố Toronto để phản đối Dior. Ảnh: DZW

Nhóm người Hoa mặc Hán phục trên đường phố Toronto, Canada, để phản đối Dior. Ảnh: DZW

Tuần qua, khoảng một trăm lưu học sinh Trung Quốc tại Paris biểu tình trước một cửa hàng của thương hiệu, hô bằng tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Trung các câu: “Hãy tôn trọng văn hóa của chúng tôi”, “Ngừng chiếm dụng văn hóa”. Sau đó, ở Canada, một nhóm người Hoa mặc váy mã diện xuống phố, tổ chức các buổi diễn thuyết về Hán phục, kêu gọi phản đối Dior “đạo nhái váy truyền thống Trung Quốc”.

Theo CNN, sự việc bắt đầu từ giữa tháng 7, khi Dior bày bán mẫu váy có giá 29.000 nhân dân tệ (hơn 100 triệu đồng). Nhà mốt giới thiệu đây là “thiết kế mới, mang phom dáng điển hình của Dior” trong khi hàng triệu người Trung Quốc tố cáo thiết kế giống váy mã diện.

Mẫu đầm của Dior (phải) và váy mã diện. Ảnh:Sina

Mẫu đầm của Dior (phải) và váy mã diện. Ảnh:Sina

Nhà mốt gỡ sản phẩm khỏi trang bán hàng ở Trung Quốc đại lục nhưng không phản hồi sự việc. Trên trang web của hãng ở Đài Loan, Hong Kong, thiết kế vẫn được bày bán. Không ít ý kiến cho rằng trong thời trang, trùng lặp ý tưởng, thiết kế là điều thường thấy.

Dior từng bị khán giả Trung Quốc phản đối vì các lý do liên quan văn hóa dân tộc. Cuối năm ngoái, nhà mốt vấp phải chỉ trích khi triển lãm tấm ảnh người mẫu mắt nhỏ, trợn ngược, mặt tàn nhang, môi và mắt đen, móng tay, kiểu tóc lấy cảm hứng thời nhà Thanh. Bức ảnh bị cho thể hiện cách nhìn phiến diện của phương Tây về ngoại hình người Trung Quốc. Sau đó, Trần Mạn – người chụp bức ảnh – xin lỗi khán giả, thừa nhận quan điểm nghệ thuật của cô “chưa chín chắn”.

Nghinh Xuân (theo China Daily, CNN)