• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Doanh nghiệp Hàn Quốc mong TP.HCM giảm gánh chi phí giữa lúc khó khăn

Byadmin

Jun 24, 2022
Doanh nghiệp Hàn Quốc mong TP.HCM giảm gánh chi phí giữa lúc khó khăn - Ảnh 1.

Đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc ngày 24-6 – Ảnh: NGUYÊN HẠNH

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đã đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 để lại nhiều ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống kinh tế – xã hội, cộng đồng doanh nghiệp cũng chịu tác động không nhỏ.

Chính vì vậy, chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng buổi đối thoại là nơi cả hai bên lắng nghe đề xuất đến từ quá trình hoạt động thực tiễn nhằm giải quyết khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, cũng như nắm bắt các xu thế và nhu cầu hiện nay của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Việt Nam là quốc gia ASEAN thu hút đầu tư vào ngành sản xuất nhiều nhất đối với doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong vòng 10 năm qua, đầu tư vào sản xuất của Hàn Quốc tại Việt Nam đạt 23.044 tỉ USD, cao hơn hẳn so với 16.797 tỉ USD tại Singapore và 9.010 tỉ USD tại Indonesia.

Trong 5 năm gần đây, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp chiếm khoảng 60% đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, giai đoạn đầu tập trung vào ngành dệt may.

Sau khi các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Posco vào Việt Nam, ngày càng nhiều đối tác của những doanh nghiệp này theo chân họ.

Với bối cảnh đó, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) Shon Young Il khẳng định các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện hữu sẽ là những kênh quảng bá tốt nhất cho môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Vì thế, ông Shon kêu gọi phía chính quyền TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc giải quyết các vướng mắc trong những vấn đề về việc cấp giấy phép lao động cho người lao động Hàn Quốc, bảo hiểm xã hội, dự thảo tăng mức đóng bảo hiểm y tế tại Việt Nam và thu phí sử dụng cảng biển.

Khẳng định tôn trọng các quyết định của Việt Nam cũng như TP.HCM để đáp ứng nhu cầu của xã hội, song chủ tịch KOCHAM cho rằng doanh nghiệp đang gặp nhiều áp lực lớn từ việc hồi phục sau đại dịch, xung đột Nga – Ukraine và tình hình lạm phát. Vì vậy, ông hy vọng chính quyền TP.HCM có thể giúp doanh nghiệp Hàn Quốc giảm bớt gánh nặng chi phí trong giai đoạn đặc biệt này.

Tại buổi đối thoại, đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc như Tập đoàn CJ, Tập đoàn phát triển bất động sản GS E&C, Công ty hậu cần KTCT Logistics đã chia sẻ những khó khăn cụ thể phải đối mặt khi hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt những vấn đề liên quan đến pháp lý.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP.HCM đã giải đáp vướng mắc doanh nghiệp Hàn Quốc đưa ra, đồng thời tiếp thu ý kiến từ phía doanh nghiệp nhằm tìm ra phương án thích hợp.