• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Doanh nghiệp tôi bốn tháng loay hoay tìm đường sống

  Byadmin

  Oct 17, 2021
  J562B4TWTJCVTJWKHK6G3OYSMM 163 4863 6744 1634443836

  Tôi vẫn cố làm mọi cách để giữ cho doanh nghiệp của mình tiếp thục ‘thở’, chờ đợi những ‘tín hiệu sống’, nhưng liệu sẽ cầm cự được bao lâu?

  Tôi đại diện cho một trong những doanh nghiệp buôn bán nhỏ, chuyên cung cấp vật liệu xây dựng (tràm) cho các công trình vừa và nhỏ, bán lẻ ở các tỉnh lân cận. Do tình hình dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp của chúng tôi đã phải ngưng hoạt động từ bốn tháng nay, chúng tôi vẫn luôn tuân thủ các Chỉ thị và quyết định chống dịch mà tỉnh nhà đưa ra.

  Bản thân tôi và các nhân công cũng đã được tiêm một mũi vaccine cách đây hơn hai tháng. Chúng tôi cũng cam kết duy trì việc xét nghiệm Covid-19 hàng tuần cho đến khi ấp, xã đạt tiêu chí tiêm phủ 100% mũi một cho người dân và chưa có bất kỳ ca nhiễm mới nào phát sinh. Thế nhưng, đến giờ, chúng tôi vẫn còn đang thuộc “vùng đỏ”.

  Điều này khiến doanh nghiệp của tôi từng ngày chết dần chết mòn vì những mối làm ăn lần lượt ra đi, trong khi tiền lãi ngân hàng do vay để kinh doanh cũng đang phải đóng đều từng tháng (hơn 20 triệu đồng) khi chúng tôi gần như chỉ ngồi không ở nhà. Trong khi, theo thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, ngân hàng có chính sách giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhưng thực tế chưa có bất cứ “chiếc phao cứu sinh” nào dành cho chúng tôi.

  >> Bế tắc vì doanh nghiệp kiệt sức mùa dịch

  Một vấn đề rất bất cập hiện nay là các quyết định, chỉ thị chống dịch của tỉnh vẫn rất chung chung. Nghị quyết 128 ra đời, cho phép ba lĩnh vực được hoạt động ở cả bốn cấp độ dịch (xanh, vàng, cam, đỏ) là: lưu thông hàng hóa, sản xuất, công trình xây dựng. Nhưng thực tế, đến giờ này, chúng tôi vẫn bối rối không biết doanh nghiệp của mình đã được phép hoạt động hay chưa? Đem thắc mắc gọi điện lên hỏi cấp xã nhưng chúng tôi vẫn chỉ nhận được những lời hẹn: xã nói đợi huyện chỉ thị, huyện nói đợi tỉnh ra thông báo… Hỏi mãi, đợi mãi, chúng tôi dần chán nản.

  Liệu địa phương đã cập nhật chính xác các cấp độ dịch theo các tiêu chí Nghị quyết 128 chưa? Liệu nghị quyết được áp dụng thống nhất toàn quốc hay chỉ đưa ra vậy thôi, còn mỗi tỉnh sẽ áp dụng theo một cách khác nhau? Liệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi ngân hàng có thực sự đi vào thực tiễn? Liệu những phương thức hoạt động, chi phí xét nghiệm mà các doanh nghiệp đang phải tự chi đã được tính toán, lên kế hoạch? Bao giờ chúng tôi được tiêm vaccine mũi hai để sớm trở lại sản xuất…? Nhưng câu hỏi đó cứ luẩn quẩn trong đầu tôi mà chưa thể tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất.

  Đến giờ phút này, tôi vẫn cố làm mọi cách để giữ cho doanh nghiệp của mình tiếp thục “thở” và chờ đợi những “tín hiệu sống” lạc quan hơn. Nhưng liệu rằng chúng tôi sẽ phải chờ đợi bao lâu nữa và sẽ cầm cự được một, hai tháng nữa không? Ai sẽ là người trả lời cho chúng tôi những nỗi trăn trở ấy một cách thỏa đáng?

  Tiểu Khiết

  >> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.