• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng ‘độc lạ’, có cây dát vàng SJC

  Byadmin

  Dec 13, 2021
  doc nhat mien tay bo suu tap mai vang doc la co cay dat vang sjc

  Nơi quy tụ mai quý hiếm

  Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) mai vàng Sa Đéc (P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp), cho biết CLB thành lập đầu năm 2020 với hơn 30 thành viên, tham gia trưng bày hơn 200 tác phẩm mai vàng, có tổng trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng. Bộ sưu tập này được liệt vào hàng “độc nhất miền Tây“.

  Tác phẩm mai vàng Tuệ – Sâm đạt 4 kỷ lục trong và ngoài nước, độc đáo ở miền Tây

  Hầu hết mai đưa vào trưng bày tại CLB mai vàng Sa Đéc đều được tuyển chọn khắt khe về các điều kiện như: cây lâu năm, hình dáng đẹp, tán – nhánh hài hòa, gốc rễ khỏe, tính nghệ thuật cao…

  Khu trưng bày hơn 200 cây mai vàng mai vàng “độc nhất vô nhị” tại CLB mai vàng Sa Đéc.

  Mỗi tác phẩm được đặt tên theo dáng thế, hình thù và có ghi bảng số để khách tham quan dễ theo dõi, nhận xét, đánh giá từng cây. Bình quân mỗi cây có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

  Cây mai vàng được đặt tên “Pikachu” có dáng thế lạ, thu hút người chiêm ngưỡng.

  Tác phẩm mai vàng có tên “Quạt Khổng Tử” vô cùng độc lạ

  Gốc mai vàng “Quạt Khổng Tử”

  Ông Tuấn là người chịu trách nhiệm chăm sóc, cắt tỉa, uốn sửa, tạo dáng, vô phân. Ngoài ra còn có một thành viên đứng ra quản lý, bảo vệ cây tại CLB. Hầu hết mai được nghệ nhân uốn theo phong cách kiểng cổ và tuyển lựa những cây “độc nhất vô nhị” để đăng ký kỷ lục Việt Namthế giới.

  Tác phẩm “Cúp vàng” với hình dáng độc đáo.

  Thành tích đồ sộ

  Tại CLB có 10 cây mai đạt kỷ lục Việt Nam như: Tỷ muội, Tiên nữ giáng trần, phụ tử, Tiều phu quải tử, Long đàn phượng vũ, Ngai vàng lọng vua, Nghinh xuân khánh hội…

  Tác phẩm mai vàng “Phụ tử” đạt kỷ lục Việt Nam.

  Ngoài ra còn có còn những tác phẩm được đặt tên gây thú vị, thu hút người chiêm ngưỡng như: cây mai Pikachu, tiên lão huỳnh mai, vườn lan bát giới, cúp vàng… Đặc biệt là những cây mai có hình thù “độc nhất vô nhị” như: cặp cây mai hình quạt có tên “Quạt Khổng Tử” đang được gửi dự thi kỷ lục Việt Nam.

  Tác phẩm mai vàng “Tỷ muội” đạt kỷ lục Việt Nam.

  Thân cây mai vàng “Tỷ muội” có nhiều u nần.

  Tác phẩm mai vàng “Tiều phu quải tử” đạt kỷ lục Việt Nam.

  Tác phẩm mai vàng “Tiên nữ giáng trần” đạt kỷ lục Việt Nam.

  Đặc biệt, trong vườn hiện trưng bày một cây mai tên Tuệ – Sâm được dát 9 chỉ vàng SJC, sở hữu 4 kỷ lục trong và ngoài nước. Đây là cây mai quý hiếm, có lý lịch độc đáo. Chủ nhân là anh Vũ Đức Đồng, người chủ xướng thành lập CLB mai vàng Sa Đéc. Chiều cao của cây tính từ mặt rễ lên là 2 m, bề hoành 1 m, nếu cả đế cây mai khoảng 3 m. Ngoài ra, phần gốc của cây mai có rất nhiều u nần lớn, trong đó có nhiều hình dáng của các con rồng tụ lại.

  Thân mai vàng Tuệ – Sâm được dát 9 chỉ vàng SJC.

  Khoảng 1 năm trước, thấy dưới gốc mai bị “khuyết tật” một chỗ nên anh Đồng quyết định thuê người từ TP.HCM Sài xuống dát 9 chỉ vàng SJC lên, trong đó nổi bật 2 chữ “Tuệ – Sâm”, là tên của cha, mẹ anh. Cây mai được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục vào ngày 9.11.2020. Sau đó lần lượt đạt các kỷ lục khác như kỷ lục: Đông Dương, Người Việt toàn cầu, Châu Á. Đặc biệt, cây mai này đang gửi hồ sơ xét chọn kỷ lục thế giới.

  Bảng vàng xác lập kỷ lục Việt Nam của tác phẩm mai vàng Tuệ – Sâm.

  Theo ông Tuấn, tác phẩm mai tại vườn khi đưa đi dự thi để xác lập kỷ lục không chỉ là những cây bự, bông nhiều, tàn nhiều… là đạt giải. Phải là những cây độc, lạ và có câu chuyện về cây, tên tác phẩm phù hợp với dáng thế, hình thù cây.

  Tác phẩm mai vàng “Tiên lão huỳnh mai” đạt kỷ lục Việt Nam.

  Hiện CLB mai vàng Sa Đéc là địa điểm tham quan của giới chơi mai kiểng, du khách đến tham quan, trong đó có nhiều nghệ nhân từ Hà Nội, các tỉnh miền Trung và TP.HCM đến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chiêm ngưỡng và mua bán.

  Tin liên quan