Đối chất làm rõ hành vi của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ngày 10.12, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và đồng phạm trong vụ án mua chế phẩm Redoxy 3C gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng cho nhà nước.

Đối chất làm rõ hành vi của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung phủ nhận nhiều cáo buộc của cơ quan truy tố bị cáo tại tòa

Dù đã được HĐXX triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung, đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Phủ nhận gây thiệt hại 36 tỉ đồng

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng việc bị khởi tố, xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” là oan. “Khi nhận bản kết luận điều tra tôi đã có đơn kiến nghị gửi Viện trưởng Viện KSND tối cao, nêu rõ việc truy tố đối với tôi là oan. Tôi cũng có đơn kiến nghị, sau đó đơn khiếu nại gửi rất nhiều lãnh đạo cơ quan tố tụng, nêu về việc cáo trạng không đúng sự thật, thậm chí có những nội dung trái pháp luật”, ông Chung nói.

Trước những trình bày này, chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà cho biết HĐXX đã đọc những đơn khiếu nại của cựu lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, bản ngắn nhất 10 trang, dài nhất lên tới 38 trang.

Khi được hỏi cơ quan tố tụng quy kết oan sai chỗ nào, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã liệt kê 14 điểm trong cáo trạng và kết luận điều tra buộc sai cho bị cáo. Cụ thể, bị cáo Chung cho hay bản thân không giao Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước Hà Nội) đàm phán mua chế phẩm Redoxy 3C như cáo buộc. Bị cáo cũng không ưu ái tạo mọi điều kiện cho bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty Arktic, giành được quyền đại lý phân phối của Công ty Watch Water (Đức). “Tôi là chủ tịch thành phố, quá trình điều hành tôi kết nối cho rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ hàng hóa và kết nối với doanh nghiệp nước ngoài. Quyền chọn đại lý độc quyền là doanh nghiệp của Đức chứ không phải khả năng của tôi. Việc kết nối để làm đại lý độc quyền là năng khiếu, khả năng của Giang chứ không phải do tôi”, bị cáo biện giải.

Đáng chú ý, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng thiệt hại trong vụ án là “nỗi băn khoăn lớn nhất”, bởi việc chọn đại lý độc quyền phân phối chế phẩm xử lý nước sạch hoàn toàn là do doanh nghiệp nước ngoài. Công ty thoát nước Hà Nội đã từng đàm phán nhưng doanh nghiệp của Đức không bán. Do đó, Công ty Arktic của Nguyễn Trường Giang nhập chế phẩm về để phân phối là theo quy định pháp luật, cũng phải bỏ tiền, chi phí và phải có lợi nhuận. Từ đó, bị cáo Chung đề nghị HĐXX xem xét lại con số thiệt hại 36 tỉ đồng trong vụ án.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù tại phiên xét xử ngày 11.12.2020.

Lời của chủ tịch là mệnh lệnh

Trước đó, trong phần trả lời thẩm vấn của mình khi đã được cách ly với bị cáo Nguyễn Đức Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai bản thân không thành lập cũng như góp vốn vào Công ty Arktic. Việc ông Giang đứng tên tại đây là do sự “đạo diễn” của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung. Theo bị cáo, từ năm 2015, Giang điều hành một doanh nghiệp chuyên cung cấp hàng hóa cho siêu thị Minh Hoa thì quen biết với bà Hoa, là chủ siêu thị. Hai bên trở nên thân thiết khi bị cáo Giang đứng ra giúp vợ chồng ông Chung nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ nước ngoài về, đồng thời được ủy quyền làm Giám đốc Công ty Arktic để nhập khẩu hàng hóa.

“Bị cáo có ký giấy tờ do chị Hoa đưa cho, chứ không mua bán, không góp vốn. Khi vào công ty, chị Hoa ủy quyền cho bị cáo làm giám đốc để nhập khẩu thiết bị theo yêu cầu của anh Chung”, Giang khai, đồng thời cho biết đến thời điểm bị bắt, bị cáo đứng tên 95% cổ phần Công ty Arktic nhưng thực chất toàn bộ số cổ phần này bị cáo không mua bán, trả tiền.

Liên quan chế phẩm Redoxy 3C, bị cáo Giang khai đã được tham gia đoàn công tác của UBND TP.Hà Nội sang Đức để tìm hiểu, đàm phán với đối tác. Việc Công ty Arktic nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C và bán lại cho Công ty thoát nước Hà Nội, là thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung. “Bị cáo nhập theo chỉ đạo của anh Chung, bán cũng theo chỉ đạo hoặc anh Chung cho số điện thoại để liên hệ”, bị cáo Giang nói.

Trong khi đó, bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội, khai: “Anh Chung chỉ đạo Công ty thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C từ Công ty Arktic là công khai, có bị cáo, có ông Nguyễn Thế Hùng và một số lãnh đạo, doanh nghiệp khác biết”.

Bị cáo này cũng cho biết Công ty thoát nước Hà Nội là doanh nghiệp trực thuộc thành phố nên lời của ông Nguyễn Đức Chung được hiểu là mệnh lệnh phải thực hiện. Từ ngày 10.8.2016 – 9.2019, Công ty thoát nước Hà Nội đã ký 15 hợp đồng mua gần 500 tấn Redoxy 3C với Công ty Arktic, có trị giá hơn 150 tỉ đồng.

“Tại hợp đồng lần 2, Công ty thoát nước Hà Nội không tạm ứng tiền mua chế phẩm, anh Chung điện thoại hỏi sao không tạm ứng cho Arktic. Bị cáo hiểu đây là mệnh lệnh của chủ tịch. Nếu thử nghiệm thành công thì sẽ sớm xử lý được nước hồ ô nhiễm và tạo công ăn việc làm cho công nhân”, bị cáo Hùng khai và cho biết sau đó lấy 4,6 tỉ đồng của gia đình chuyển cho Công ty Arktic.

Đối chất

Trước các lời khai đối lập nhau, HĐXX đã cho các bị cáo đối chất. Bị cáo Nguyễn Đức Chung phản bác lời khai của Nguyễn Trường Giang. “Nói Công ty Arktic là của tôi thì tôi phải tham gia đóng tiền, điều hành, hưởng lợi nhuận. Đây hoàn toàn là điều không có”, ông Chung nói.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng phản bác lời khai từ bị cáo Võ Tiến Hùng, bởi khi đã chỉ đạo thì phải gắn với việc mua bằng tiền của ai, mua để làm gì. “Không thể có chuyện tôi nói bâng quơ như thế, tôi phản bác điều này”, bị cáo Chung nói và mong HĐXX xem xét nội dung của 14 vấn đề mà ông kiến nghị tại phần thẩm vấn trước đó.

Được đưa lên đối chất, bị cáo Nguyễn Trường Giang tiếp tục giữ nguyên quan điểm, lời khai đã làm theo chỉ đạo, điều hành của ông Chung việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C. Để chứng minh việc mình làm theo chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND thành phố, bị cáo Giang lấy ví dụ từng được ông Chung chỉ đạo qua điện thoại về việc nhập lô hàng 10 ô tô về giao cho một đơn vị do ông Chung chỉ định. Tuy nhiên, ông Giang cho rằng việc này không được ghi âm hay tài liệu cụ thể, dù đã khai với cơ quan điều tra.

Khi được hỏi tại tòa về lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng, ông Trần Trọng Văn (cán bộ Công ty thoát nước Hà Nội, người làm chứng) xác nhận “có nghe anh Chung chỉ đạo, giao Công ty thoát nước liên hệ với Arktic để mua chế phẩm”.

Hôm nay (11.12) phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa vụ án thứ hai

Tin liên quan