• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đôi chim cánh cụt đồng giới lần đầu lên chức bố

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  doi chim canh cut dong gioi lan dau len chuc bo

  MỹHai con chim cánh cụt Humboldt trở thành cặp bố nuôi đồng giới đầu tiên ở một vườn thú tại New York khi ấp thành công một quả trứng.

  Chim cánh cụt non đang phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Vườn thú Rosamond Gifford

  Chim cánh cụt non đang phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Vườn thú Rosamond Gifford

  Chim cánh cụt non nở hôm 1/1 sau khi được ấp bởi Elmer và Lima, hai con chim cánh cụt Humboldt đực trưởng thành ở vườn thú Rosamond Gifford tại Syracuse, New York. Elmer sinh vào năm 2016 và Lima sinh vào năm 2019, đều chào đời ở vườn thú. Chúng ghép đôi vào mùa thu năm 2021 trong mùa sinh sản. Vườn thú cho biết tên gọi của Elmer bắt nguồn từ việc quả trứng bị chim cánh cụt bố mẹ vô tình làm vỡ và đội chăm sóc động vật phải dùng keo Elmer để vá lại.

  Nhằm tránh sự cố tương tự, vườn thú đôi khi chuyển trứng từ chim bố mẹ ruột sang chim bố mẹ nuôi. Đôi chim sẽ chăm sóc quả trứng trong khi chim bố mẹ ruột ấp một quả trứng giả. Quả trứng mà Elmer và Lima ấp ban đầu do đôi chim cánh cụt khác giới Poquita và Vente đẻ, nhưng sau đó nhân viên vườn thú phát hiện một phôi thai còn sống bên trong và chuyển quả trứng cho Elmer và Lima.

  “Trong lần kiểm tra sức khỏe đầu tiên khi chim non 5 ngày tuổi, nó nặng 226 g”, giám đốc vườn thú Ted Fox cho biết. “Nó sẽ tiếp tục được nuôi và chăm sóc bởi cả Elmer và Lima. Chúng đang làm rất tốt”.

  Theo Fox, không phải mọi chim bố mẹ đều giỏi ấp trứng, một số con làm vỡ trứng, không ấp đúng cách hoặc tranh giành quyền ấp trứng. “Đó là cách chúng tôi đánh giá con chim nào sẽ là bố mẹ nuôi tốt. Elmer và Lima thể hiện mẫu mực trong mọi mặt chăm sóc trứng”, Fox chia sẻ.

  Trước đây, ít nhất hai đôi chim cánh cụt đã làm vỡ trứng. Việc Elmer và Lima xây tổ và bảo vệ lãnh thổ là dấu hiệu chúng có thể trở thành những ông bố tốt. Chúng là một trong nhiều cặp chim cánh cụt đồng giới trên thế giới, cùng với cặp chim cánh cụt gentoo cái ở thủy cung tại Tây Ban Nha, cặp chim cánh cụt vua đực ở vườn thú Berlin và cặp chim cánh cụt gentoo đực ở thủy cung Sydney.

  Elmer và Lima là chim cánh cụt Humboldt, thuộc danh mục dễ tổn thương theo phân loại của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Vườn thú Rosamond Gifford đang nuôi 28 con chim cánh cụt Humboldt từ 18 con ban đầu. Tổng cộng 55 con non đã nở thành công và nhiều con trong số đó được chuyển đi nơi khác.

  An Khang (Theo CNN)