• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  doi quan robot ti hon tham hiem mat trang

  5 robot trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm với hai bánh xe sẽ phóng lên không gian trong năm nay để nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng.

  Minh họa robot tí hon hoạt động trên Mặt Trăng. Ảnh: UNAM

  Minh họa robot tí hon hoạt động trên Mặt Trăng. Ảnh: UNAM

  5 robot tí hon dự kiến phóng lên không gian vào tháng 6 năm nay theo dự án Colmena, di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng và thực hiện những phép đo đạc tinh vi, Reuters hôm 25/2 đưa tin. Đây là lần đầu tiên nhiệm vụ khoa học dạng này được triển khai.

  Đội quân robot tí hon do nhóm nghiên cứu tại Đại học Tự quản Quốc gia Mexico (UNAM) phát triển và sẽ phối hợp hoạt động như một đàn ong. Trạm đổ bộ Peregrine của công ty Mỹ Astrobotic Technology sẽ mang chúng rời Trái Đất, bắt đầu chuyến bay khoảng 386.000 km tới Mặt Trăng.

  Trạm đổ bộ dự kiến phóng lên không gian nhờ tên lửa Vulcan của công ty Mỹ United Launch Alliance. Nếu thành công, đây sẽ là trạm đổ bộ đầu tiên của Mỹ đáp xuống Mặt Trăng sau gần 50 năm.

  “Đây là nhiệm vụ nhỏ để chúng tôi thử nghiệm ý tưởng. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành các nhiệm vụ khác, đầu tiên là tới Mặt Trăng và tiếp theo là các tiểu hành tinh”, Gustavo Medina Tanco, nhà khoa học tại UNAM, trưởng nhóm dự án Colmena, cho biết.

  Colmena nghĩa là “tổ ong” trong tiếng Tây Ban Nha. Trong chuyến ghé thăm phòng thí nghiệm dụng cụ không gian của UNAM, nhóm dự án Colmena đã thử nghiệm một thiết bị phóng cho các robot. Dự án có sự tham gia của 200 sinh viên hóa học, toán học, vật lý và kỹ thuật.

  Các robot được chế tạo từ thép không gỉ, hợp kim titan, nhôm chất lượng cao dành cho các nhiệm vụ không gian. Robot có hai bánh xe với phần thân trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm. Chúng có thể liên lạc với nhau và với trung tâm chỉ huy ở Trái Đất.

  Medina Tanco cho biết, chúng được trang bị để thu thập những khoáng vật Mặt Trăng có thể hữu ích cho việc khai thác khoáng sản vũ trụ trong tương lai. Trong nhiệm vụ kéo dài khoảng một tháng, đội quân robot tí hon sẽ lần đầu tiên thực hiện các phép đo nhiệt độ plasma Mặt Trăng, điện từ và kích thước hạt đất.

  Medina Tanco rất tự hào về nhiệm vụ sắp tới. “Chưa ai từng làm được điều này, không chỉ ở Mexico. Chúng tôi có thể tạo nên sự khác biệt trong công nghệ và hợp tác quốc tế, từ đó hình thành những tổ chức liên kết quan trọng để nghiên cứu khoáng sản hoặc thực hiện các khám phá khoa học khác”, ông nói.

  Thu Thảo (Theo Reuters)