• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Động đất ở Afghanistan, ít nhất 255 người chết

Byadmin

Jun 22, 2022

Trận động đất 6 độ xảy ra hôm nay ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, khiến ít nhất 255 người thiệt mạng.

Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, hôm nay. Ảnh: BBC.

Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, hôm nay. Ảnh: BBC.

Hãng thông tấn nhà nước Afghanistan Bakhtar cho biết lực lượng cứu hộ đang đến khu vực bị ảnh hưởng bằng trực thăng. Tổng giám đốc hãng tin Abdul Wahid Rayan viết trên Twitter rằng 90 ngôi nhà đã bị phá hủy ở Paktika và hàng chục người có thể đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

“Một trận động đất nghiêm trọng đã làm rung chuyển 4 huyện của tỉnh Paktika, giết chết và làm bị thương hàng trăm đồng hương của chúng tôi và phá hủy hàng chục ngôi nhà”, Bilal Karimi, phó phát ngôn viên chính quyền Taliban, viết trên Twitter. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan cứu trợ gửi những đội công tác đến khu vực ngay lập tức để ngăn chặn thảm họa”.

Cơ quan khí tượng quốc gia láng giềng Pakistan ước tính trận trận động đất mạnh 6,1 độ. Người dân ở thủ đô Islamabad, Pakistan, và những nơi khác ở tỉnh Punjab, phía đông nước này, cũng cảm thấy chấn động.

Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC) cho biết rung chấn của trận động đất lan rộng tới 500 km khiến 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ đều cảm nhận được.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Một trận động đất lớn xảy ra hồi năm 2015 ở phía đông bắc Afghanistan đã khiến 200 người thiệt mạng. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự giết chết khoảng 1.000 người ở miền bắc nước này. Và vào năm 1998, một trận động đất 6,1 độ và dư chấn của nó ở vùng cực đông bắc Afghanistan cũng khiến 4.500 người chết.

Vũ Hoàng (Theo AP)