Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 33.000 người chết và còn tăng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 33.000 người chết và còn tăng - Ảnh 1.

Một người chờ tin các thành viên trong gia đình mình còn sống hay không, sau trận động đất chết người ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12-2 – Ảnh: REUTERS

Cụ thể, ngày 12-2, Trung tâm điều phối khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ SAKOM thông báo số người thiệt mạng trong vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 29.605.

Trong khi đó, tổng số người chết tại Syria là 3.576. Con số này bao gồm 2.168 người ở các khu vực do phiến quân kiểm soát và 1.408 người ở các khu vực do chính phủ kiểm soát của Syria.

Ngày 11-2, Tổ chức White Helmets nói với Đài CNN rằng tổng số người chết dự kiến sẽ cao hơn nhiều. Trước đó một ngày, tổ chức này đã tuyên bố kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Khó đưa viện trợ động đất tới Syria

Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết vấn đề cấp phép đã cản trở hoạt động cứu trợ động đất từ các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria vào lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát.

Theo Hãng tin AP, bối cảnh ở Syria với gần 12 năm xung đột là một thách thức lớn hơn đối với các nhân viên cứu trợ, những người đang cố gắng tiếp cận các khu vực phía bắc bị ảnh hưởng bởi trận động đất ngày 6-2.

Trong số các trường hợp tử vong báo cáo cho đến nay ở Syria, phần lớn nằm ở phía tây bắc, trong lãnh thổ do nhóm Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham nắm giữ.

Khu vực này nhận được rất ít sự hỗ trợ do tiền tuyến với chính phủ bị phong tỏa và chỉ có một cửa khẩu biên giới duy nhất nối với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc. Chính phủ Syria tuần trước cho biết họ sẵn sàng gửi viện trợ cho khu vực này.