• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đóng hàng trăm triệu làm đường làng, 300 hộ dân vẫn phải lội bùn

Byadmin

Jul 11, 2022

Người dân tại xã Đại Bản, H.An Dương, TP.Hải Phòng, vừa phản ánh đến Báo Thanh Niên về “con đường đau khổ’ mà họ phải đi từ nhiều năm qua. Đó là tuyến đường giao thông từ khu vực trạm bơm nối thôn Trại Giữa và thôn Trại Kênh của xã Đại Bản, dài gần 3 km.

Đóng hàng trăm triệu làm đường làng, 300 hộ dân vẫn phải lội bùn - ảnh 1

Đã đóng hàng trăm triệu đồng làm đường nhưng 300 hộ dân vẫn phải đi trên “con đường đau khổ”

Theo ghi nhận của Thanh Niên, đây là con đường duy nhất dẫn vào thôn Trại Kênh nên có rất nhiều phương tiện qua lại. Do đã xuống cấp, lớp nhựa trải mặt đường đã bong tróc hoàn toàn. Toàn bộ con đường chi chít ổ gà, ổ voi.

“Khi trời mưa, mặt đường toàn hố nước. Xe đạp, xe máy, người đi bộ toàn phải lội bùn, bị ngã nhiều lắm. Khổ nhất bọn trẻ con, mặc quần áo đi học lại ngã bẩn hết. Mưa to thì có tạnh vài ngày rồi nhưng nước vẫn không rút hết, chỉ chờ bốc hơi thôi”, anh Phạm Đức (một người dân ngụ xã Đại Bản) nói với Thanh Niên trong khi đánh lái xe máy để tránh ổ gà trên con đường đầy vũng lầy.

Không chỉ khổ khi trời mưa, đến khi trời nắng thì con đường này lại bụi mù mịt, bụi bay phủ trắng cây cối, nhà cửa bên đường. “Nhà nào cạnh đường thì không dám mở cửa. Tôi ngồi bán hàng ở đây hít bụi cả ngày, lúc nào cũng phải bịt khẩu trang kín mít”, bà Nguyễn Thị Thủy (52 tuổi ngụ thôn Trại Kênh, xã Đại Bản) bức xúc nói.

Theo người dân địa phương, con đường này bắt đầu xuống cấp từ năm 2018. Đến năm 2019, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đại Bản có chủ trương cải tạo, nâng cấp con đường này theo tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, nhà nước tài trợ xi măng còn người dân đóng tiền mua cát, đá, trả nhân công.

Hưởng ứng chủ trương đó, các hộ dân thôn Trại Kênh đã đóng tiền làm đường. Hộ mặt đường đóng mỗi khẩu 1 triệu đồng, hộ trong ngõ đóng mỗi khẩu 500.000 đồng.

“Nhưng từ đó đến nay, đường vẫn chưa được làm. Người dân vô cùng bức xúc và đã kiến nghị nhiều lần đến UBND xã. Họp cử tri cũng nhắc đến liên tục. Không hiểu vì sao, UBND H.An Dương, UBND xã Đại Bản lại thờ ơ, để cả người dân lẫn cán bộ đều phải đi lại trên con đường này”, chị Lan (ngụ xã Đại Bản) cho hay.

Theo người dân địa phương, thôn Trại Kênh có khoảng 300 hộ dân, với 1.450 nhân khẩu. Ước tính khoảng 70% số nhân khẩu đã đóng hàng trăm triệu đồng với mong muốn có đường mới để đi lại.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Đại Bản, cho biết: “Xã đã nhận được nhiều ý kiến của người dân về con đường này. Thực tế, trong 2 năm qua, do dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế – xã hội bị đình trệ. Đến cuối năm 2021, UBND xã Đại Bản có tờ trình gửi UBND H.An Dương về việc nâng cấp cải tạo tuyến đường. UBND H.An Dương cũng đã đưa việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường này vào chương trình hoạt động của huyện năm 2022. Các đơn vị chức năng của H.An Dương đã về khảo sát”.

Tuy nhiên, việc nâng cấp con đường đến nay vẫn chưa được triển khai.

“Chúng tôi hy vọng UBND H.An Dương sẽ trình dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường này trong kỳ họp HĐND huyện vào tháng 7 tới. Nếu được thông qua mới có thể triển khai làm đường”, ông Vũ Văn Trường chia sẻ.

Tin liên quan