• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đồng Nai bình thường hóa ở các ‘vùng xanh’ từ ngày 20-9

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  dong nai binh thuong hoa o cac vung xanh tu ngay 20 9
  Đồng Nai bình thường hóa ở các vùng xanh từ ngày 20-9 - Ảnh 1.

  Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu bảo vệ “vùng xanh” chặt chẽ và xem đây là trận đánh mới khó khăn hơn

  Ngày 14-9, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai họp chuẩn bị lộ trình trở lại bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế – xã hội đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn.

  Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hoàng – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết mục đích của kế hoạch nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi và người dân duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn phòng chống dịch… Qua đó góp phần giữ ổn định tăng trưởng kinh tế, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch được kiểm soát.

  Hai tiêu chí để áp dụng kế hoạch mới gồm tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động. Trong đó, tiêu chí tiên quyết dựa vào đánh giá nguy cơ của trung ương, tiêu chí động thiên về tỉ lệ tiêm vắc xin và mức độ nguy cơ vùng. Nguyên tắc dựa vào tình hình dịch, mức độ nguy cơ, tiêu chí kiểm soát dịch, tỉ lệ tiêm vắc xin thường xuyên đánh giá, cập nhật để phục vụ cho việc quyết định thực hiện và chuyển đổi giữa các vùng.

  Lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới tại các huyện, thành phố do UBND cấp huyện quyết định. Thời gian chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác là 7 ngày để người dân chuẩn bị thực hiện. Các tiêu chí động được đánh giá định kỳ ở tất cả các cấp, từ cấp xã cho tới cấp huyện nhằm áp dụng các biện pháp kinh tế cũng như các biện pháp hành chính cụ thể.

  Thống nhất từ 0h ngày 20-9 bắt đầu thực hiện theo tiêu chí vùng xanh, đỏ, cam và vàng. Tuy nhiên có giai đoạn chuyển tiếp (từ 0h ngày 16-9 đến hết 19-9) vẫn áp dụng tiếp tục các quy định cũ.

  Các nội dung triển khai các hoạt động kinh tế – xã hội được chia làm 3 giai đoạn, phụ thuộc vào tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 (tính từ 14 ngày sau tiêm).

  Đồng Nai bình thường hóa ở các vùng xanh từ ngày 20-9 - Ảnh 2.

  Bà Nguyễn Thị Hoàng – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – trình bày kế hoạch triển khai các hoạt động kinh tế – xã hội đảm bảo phòng chống COVID-19 trong tình hình mới

  Giai đoạn 1, các vùng đỏ, cam, vàng dưới 60% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và dưới 20% tiêm đủ liều vắc xin tiếp tục áp dụng chỉ thị 16; vùng xanh áp dụng chỉ thị 15 nhưng có điều kiện cụ thể chứ không áp dụng hoàn toàn.

  Giai đoạn 2, tỉ lệ tiêm chủng người dân đạt 60-70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và 20% được tiêm đủ liều, vùng đỏ vẫn tiếp tục áp dụng theo chỉ thị 16; vùng cam, vàng áp dụng chỉ thị 15; vùng xanh hạ xuống chỉ thị 19.

  Giai đoạn 3, trên 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và trên 20% được tiêm đủ liều thì vùng đỏ hạ dần xuống chỉ thị 15; vùng cam áp dụng chỉ thị 19; vùng vàng và xanh bắt đầu trở lại bình thường mới.

  Về số người tập trung ngoài trời, trong nhà và khoảng cách tiếp xúc, đối với chỉ thị 16 vẫn áp dụng “ai ở đâu ở yên đó”; chỉ thị 15 được tập trung dưới 20 người trong một phòng, đảm bảo khoảng cách, nhưng có điều kiện ràng buộc là đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh mới được tham gia các hoạt động này; chỉ thị 19 được hội họp dưới 30 người; bình thường mới được hoạt động không hạn chế.

  Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – nhấn mạnh cần bảo vệ vùng xanh hết sức chặt chẽ, nội bất xuất ngoại bất nhập, người dân chỉ được di chuyển nội vùng. Không được di chuyển từ vùng xanh sang các vùng khác, nếu di chuyển thì không được trở về vùng xanh.

  Ông Lĩnh yêu cầu ban chỉ đạo các địa phương lưu ý phải “bày binh bố trận” lại, sao cho thông thoáng vùng xanh, chặt chẽ vùng đỏ. Vùng xanh cần có biện pháp ngăn ngừa F0 phát sinh tốt hơn. 

  “Tăng cường tiêm vắc xin cho người dân, lập danh sách tiêm mũi 1 cho tất cả người dân, không để sót người dân nào do sơ suất của chúng ta. Đây là giải pháp quan trọng trở lại bình thường trong tương lai”, ông Lĩnh nói.