• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đồng Nai: Trốn xét nghiệm làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  dong nai tron xet nghiem lam lay lan dich benh se bi xu ly hinh su
  Đồng Nai: Trốn xét nghiệm làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

  Nhân viên y tế Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu phố 1, phường Tân Phong, TP Biên Hòa theo chiến dịch thần tốc xét nghiệm – Ảnh: A LỘC

  Trước đó, ngày 21-9, Đồng Nai ban hành kế hoạch thần tốc xét nghiệm COVID-19 để kiểm soát vùng nguy cơ trên địa bàn (kế hoạch 11456). Đến nay, kế hoạch đang thực hiện lấy mẫu đợt 2 (lần 4, 5, 6 lấy mẫu toàn dân xét nghiệm kháng nguyên trong 3 ngày 27, 28 và 29-9).

  Tuy nhiên, qua báo cáo tổng hợp số liệu xét nghiệm trên địa bàn các huyện, thành phố, tỉ lệ thực hiện thực tế còn thấp, cần khẩn trương có giải pháp tăng cường để hoàn thành kế hoạch đã phê duyệt.

  Trường hợp các địa phương kéo dài hơn thời gian quy định hoặc không đạt tỉ lệ 100% thì xem như không đạt yêu cầu và xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

  Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, ý thức chấp hành đồng thuận hợp tác của người dân trong việc xét nghiệm cộng đồng là một trong các yếu tố quyết định tỉ lệ xét nghiệm đạt mức cao nhất. Trường hợp sót 1 ca thì nguy cơ sẽ phát sinh ổ dịch mới, nhất là khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội sau cao điểm chiến dịch xét nghiệm thần tốc.

  Do đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động; chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đôn đốc, tổ chức thực hiện các biện pháp quyết liệt yêu cầu mọi người dân tuân thủ xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng nơi cư trú. 

  Xem xét áp dụng quy định xử phạt hành chính liên quan lĩnh vực này, nhấn mạnh trường hợp không xét nghiệm để lây lan dịch bệnh phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

  Sau cao điểm của chiến dịch xét nghiệm thần tốc, nếu xuất hiện các ổ dịch mới xuất phát từ những người không được xét nghiệm trong chiến dịch cần phải điều tra xác định lý do bỏ sót và quy trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan.

  Sở Y tế, Trung tâm chỉ huy điều hành phòng chống COVID-19 Đồng Nai có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, tăng cường hỗ trợ, phối hợp các địa phương thực hiện chiến dịch xét nghiệm thần tốc đạt tỉ lệ 100% theo thời gian quy định.

  Lãnh đạo các sở, ban, ngành theo dõi, phụ trách các địa phương có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo kế hoạch đề ra, đảm bảo công tác xét nghiệm đạt yêu cầu.

  Theo kế hoạch 11456, từ ngày 22-9 đến 29-9, ngành y tế có trách nhiệm tổ chức, phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 thần tốc trên quy mô khu phố/ấp có nguy cơ.

  Theo đó, tổ chức xét nghiệm tất cả người dân ở khu phố/ấp có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) và nguy cơ cao (vùng cam) nhằm phát hiện sớm các ca F0, người tiếp xúc gần F0 ra khỏi cộng đồng để cách ly, điều trị, hạn chế lây nhiễm.

  UBND tỉnh Đồng Nai lưu ý khi test nhanh phát hiện dương tính phải xử lý ngay như ca bệnh và cách ly theo dõi người nghi nhiễm, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly.