• Wed. Dec 1st, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đông Nam Á cần thêm vaccine Covid-19

  Byadmin

  Aug 19, 2021
  dong nam a can them vaccine covid 19

  Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ ngày 18/8 cho biết Đông Nam Á cần được hỗ trợ để có thêm vaccine Covid-19, nhằm ngăn chặn số ca nhiễm và tử vong tăng cao chưa từng thấy do biến thể Delta.

  Đông Nam Á từng được coi là thành trì chống dịch vào năm ngoái. Thành trì này từ đầu năm đến nay đã bị thủng do biến thể Delta. Gần đây, số ca tử vong của các quốc gia liên tục lên mức cao. Số ca nhiễm tăng đẩy hệ thống y tế mong manh đến bờ vực trong bối cảnh chương trình tiêm chủng diễn ra chậm chạp.

  “Đợt bùng phát bắt nguồn từ biến thể Delta, gây thiệt hại thảm khốc đến các gia đình khắp Đông Nam Á và nó còn lâu mới kết thúc”, Alexander Matheou, Giám đốc Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhận định.

  Trong khi các nước phương Tây như Canada, Tây Ban Nha và Anh đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 60% dân, Đông Nam Á vẫn tụt lại phía sau, theo đánh giá của Reuters. Tại những quốc gia đông dân nhất như Indonesia và Philippines, chỉ khoảng 10-11% người dân được tiêm chủng đầy đủ. Việt Nam đã tiêm được hơn 15 triệu liều vaccine Covid-19, theo Cổng thông tin Tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế.

  Một người được tiêm vaccine Sinovac ở sân vận động Kodang, Bangkok, Thái Lan, ngày 4/7. Ảnh: Reuters

  Một người được tiêm vaccine Sinovac ở sân vận động Kodang, Bangkok, Thái Lan, ngày 4/7. Ảnh: Reuters

  “Ngắn hạn, các nước phát triển cần nỗ lực nhiều hơn để chia sẻ hàng triệu liều vaccine đến quốc gia Đông Nam Á”, ông Matheou nhận định. Ông cho rằng chính phủ cùng các hãng dược nên phối hợp chia sẻ công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất vaccine.

  “Những tuần tiếp theo rất quan trọng để mở rộng quy mô điều trị, xét nghiệm và tiêm chủng, ở mọi ngóc ngách của tất cả nước Đông Nam Á”, ông nói. Theo ông, khu vực cần đặt mục tiêu tiêm bao phủ 70-80% dân số.

  Thục Linh (Theo Reuters)