• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Lan

  Byadmin

  Feb 6, 2022

  TP HCMTrịnh Kim Chi, Phi Phụng… tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Lan ở tang lễ đơn sơ, sáng 6/2.

  Buổi di quan diễn ra tại Chùa Nghệ sĩ, quận Gò Vấp. Khoảng 6h, xe tang đưa linh cữu nghệ sĩ về Bình Hưng Hòa để hỏa táng. Sau khi hậu sự hoàn tất, tro cốt bà sẽ được gửi ở chùa Nghệ sĩ.

  Tiễn biệt nghệ sĩ Hoàng Lan

  Buổi tiễn đưa nghệ sĩ Hoàng Lan sáng 6/1. Video: Nguyễn Khánh

  Do bà không con cái, một số người quen, đồng nghiệp tổ chức lễ viếng trong nửa ngày – từ trưa 5/2, trước khi di quan. Bà Lê Thị Thắm – em kết nghĩa, người chăm sóc Hoàng Lan những ngày cuối đời – cho biết buổi tiễn đưa được tổ chức đơn giản, nhanh chóng vì đa số họ hàng của cố nghệ sĩ ở tỉnh xa, không kịp tới thăm viếng.

  Một số đồng nghiệp đến tiễn biệt Hoàng Lan trong giờ cuối. Trịnh Kim Chi – Phó chủ tịch Hội sân khấu TP HCM – rưng rưng khi nhìn di ảnh nghệ sĩ. Ảnh chụp Hoàng Lan vào độ trung niên, thời điểm bà đạt đến đỉnh cao trong nghề những năm 1990 với mái tóc bờm sư tử quen thuộc.

  Từng đứng ra kêu gọi giúp Hoàng Lan chữa bệnh, Trịnh Kim Chi thương diễn viên giữ nghị lực sống đến cuối đời. Những hôm chị đến thăm bà ở căn nhà thuê tại chung cư quận 11, dù nằm liệt giường, diễn viên vẫn cười, cố gắng tươi tỉnh để đồng nghiệp bớt lo lắng. Bà thường ôn lại ký ức một thời xông pha trên màn ảnh nhỏ qua các phim bộ từng đóng. Kim Chi nói: “Tôi thường động viên chị cố gắng vượt qua bạo bệnh, dù biết phép màu khó thể xảy ra. Sau này, tình trạng của chị đã nặng, tay chân co quắp, khó cử động…”.

  Theo diễn viên, trước lúc Hoàng Lan mất, số tiền nhà hảo tâm quyên góp cho bà vẫn còn. Nghệ sĩ dặn người nhà dùng tiền ấy để lo hậu sự, cúng 49 ngày, 100 ngày cho bà, còn dư thì san sẻ cho những diễn viên có hoàn cảnh khó khăn tương tự. Người thân cũng xin miễn chấp điếu trong lễ tang theo di nguyện của Hoàng Lan.

  Nhiều nghệ sĩ tiễn đưa Hoàng Lan từ xa vì không kịp tới thăm. Mỹ Uyên nhớ thập niên 1990, khi chị mới tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh, may mắn đóng chung với Hoàng Lan trong nhiều vở kịch truyền hình của đạo diễn Thế Ngữ. Chị nói: “Lúc đó, tôi thấy cô gọi đạo diễn bằng ‘anh’ nên hồn nhiên mặc định phải gọi bằng ‘cô’. Cô không trách, chỉ cười bảo: Thôi lỡ rồi”. Diễn cùng Hoàng Lan, Mỹ Uyên được trau dồi về kỹ năng nhập vai, tự tin, trưởng thành hơn trên sân khấu. Mỗi lần chị bị đàn anh, đàn chị trách mắng, cố diễn viên thường bênh: “Em nó còn mới mà, tụi bây phải nâng chứ”.

  Nghệ sĩ Hoàng Lan (1959 - 2022). Ảnh: Thanh Hiệp

  Nghệ sĩ Hoàng Lan (1959 – 2022). Ảnh: Thanh Hiệp

  Mỹ Uyên mãi khắc ghi hình ảnh thời hoàng kim của Hoàng Lan. Lúc ấy, bà luôn rạng ngời, trang điểm tươm tất, phong cách thời trang, nhìn từ xa đã thấy nổi bật. “Gia tài của cô trên sân khấu kịch, phim truyền hình để lại nhiều dấu ấn. Tôi nghĩ cô cũng đã mãn nguyện khi ra đi và tin rằng, nếu có kiếp sau, cô vẫn là nghệ sĩ”.

  Đàm Vĩnh Hưng vốn là fan của Hoàng Lan, nhất là ở loạt chương trình Trong nhà ngoài phố. Ca sĩ yêu thích những vai diễn của cố nghệ sĩ ở cách bà truyền cho nhân vật sự sôi nổi, có chút bất cần – nét tính cách ít nhiều giống Hoàng Lan ngoài đời. Về sau, vì bệnh tật, cuộc sống khốn khó, thần sắc Hoàng Lan nhiều thay đổi. Dù vậy, với Hoàng Lan, tình yêu diễn xuất, nỗi nhớ sân khấu – khán giả vẫn luôn canh cánh bên trong. Ca sĩ cho biết: “Khi tôi trò chuyện với đàn chị về những vai diễn ngày xưa, mắt nghệ sĩ sáng hẳn lên và hăng say nói về nghề”.

  Hoàng Lan sinh năm 1959 ở miền Tây. Bà thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 16-17 tuổi. Sau nhiều năm hoạt động trên các sân khấu, Hoàng Lan tham gia chương trình Trong nhà ngoài phố đầu những năm 1990. Bà để lại dấu ấn với loạt vai như Hai Mưa Nắng, Lan Xì-Po… Tên Hoàng Lan gắn liền với các dạng vai phản diện như giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì… Một thời, mái tóc bờm sư tử trở thành “thương hiệu” của Hoàng Lan. Thập niên 2000, bà tiếp tục nổi tiếng với các phim Cô thư ký xinh đẹp (2000), Cổng mặt trời (2010)…

  Hoàng Lan trong "Trong nhà ngoài phố"

  Hoàng Lan trong “Trong nhà ngoài phố”, đóng cùng Duy Phương, Kiều Mai Lý… Video: HTV

  Sau phim Cổng mặt trời, bà gặp nhiều biến cố như làm ăn thua lỗ, hôn nhân rạn nứt, mắc bạo bệnh… Ngoài bệnh Parkinson, bà bị chấn thương cột sống lâu năm, di chuyển bằng xe lăn, mắt phải bị hỏng hoàn toàn… Nhiều lần rơi vào cảnh cạn tiền chữa bệnh, bà được nghệ sĩ chung tay giúp đỡ. Bà qua đời khuya 4/2 tại căn hộ thuê ở quận 11, hưởng thọ 63 tuổi.

  Tam Kỳ