• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đồng rupee mất giá kỷ lục vì khủng hoảng giá dầu

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  dong rupee mat gia ky luc vi khung hoang gia dau

  Nội tệ của Ấn Độ xuống mức chưa từng có khi giá dầu đe dọa làm tăng chi phí nhập khẩu và áp lực lạm phát.

  Đồng rupee sáng nay mất giá 1% so với đôla Mỹ, xuống mức thấp kỷ lục 76,9625 rupee đổi một USD. Lợi suất trái phiếu chính phủ Ấn Độ tăng sáu điểm cơ bản lên 6,87%. Trong khi đó, chỉ số chính trên thị trường chứng khoán giảm 3,3% xuống 52.542 điểm, thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

  Diễn biến này biến rupee thành tiền tệ mất giá mạnh nhất châu Á năm nay, khi giá dầu thô tăng cao làm dấy lên lo ngại mất cân bằng cán cân thanh toán của quốc gia này. Ấn Độ nhập khẩu gần ba phần tư lượng dầu thô tiêu thụ, khiến nước này trở thành một trong những nước dễ tổn thương nhất châu Á trong cuộc khủng hoảng giá của “vàng đen”.

  Đồng rupee của Ấn Độ giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: Bloomberg

  Đồng rupee của Ấn Độ giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: Bloomberg

  Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy tháng. Hầu hết các mã bluechip trong 30 cổ phiếu của S&P BSE Sensex giao dịch trong sắc đỏ.

  “Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ảnh hưởng từ các cú sốc thương mại và tác động của việc thâm hụt tài khoản vãng lai”, các nhà phân tích của Barclays viết trong một báo cáo, “Đồng rupee nhạy cảm hơn với các cú sốc về nguồn cung”.

  Các quỹ đầu tư nước ngoài đã rút ra khoảng 16 tỷ USD từ thị trường chứng khoán của Ấn Độ kể từ tháng 9. Việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của Life Insurance Corp nhiều khả năng tiếp tục bị hoãn lại do địa chính trị biến động.

  Minh Sơn (theo Bloomberg)