• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Động thổ dự án sân bay Sa Pa

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  dong tho du an san bay sa pa
  Động thổ dự án sân bay Sa Pa - Ảnh 1.

  Lãnh đạo tỉnh Lào Cai làm lễ động thổ dự án – Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

  Dự án Cảng hàng không Sa Pa đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỉ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP), trên diện tích 371 ha, trong đó giai đoạn 1 là 295,2ha, giai đoạn 2 là 75,8ha. 

  Giai đoạn 1 (thực hiện từ năm 2021) xây dựng sân bay Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

  Giai đoạn 2 (hoàn thiện, thực hiện sau năm 2028) hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm.

  Dự kiến thời gian thực hiện dự án sân bay Sa Pa 50 năm, gồm 4 năm xây dựng và 46 năm khai thác, thu hồi vốn.

  Dự án gồm 2 thành phần, phần giải phóng mặt bằng thực hiện theo hình thức đầu tư công, phần  xây dựng sân bay thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

  Sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 6.948 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 4.183 tỉ đồng, giai đoạn 2 là 2.765 tỉ đồng. Trong đó, vốn nhà nước 2.730 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng, tái định cư, hỗ trợ xây dựng công trình, hệ thống hạ tầng; nhà đầu tư huy động 4.218 tỉ đồng xây dựng sân bay.

  Theo lãnh đạo tỉnh Lào Cai, việc xây dựng sân bay Sa Pa là ước mơ, khát vọng đã hình thành từ rất lâu trong lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đó cũng là sự mong mỏi của nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

  Dự án hoàn thành sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, là một lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội, du lịch và dịch vụ của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

  Lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư theo trình tự đầu tư xây dựng để sớm khởi công dự án hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng phê duyệt.