• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Đợt đầu tiên mà nước Anh chuẩn bị’ bắt đầu: Trừng phạt 5 ngân hàng, 3 nhà tài phiệt Nga

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  dot dau tien ma nuoc anh chuan bi bat dau trung phat 5 ngan hang 3 nha tai phiet nga
  Đợt đầu tiên mà nước Anh chuẩn bị bắt đầu: Trừng phạt 5 ngân hàng, 3 nhà tài phiệt Nga - Ảnh 1.

  Các nhà tài phiệt Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Anh. Từ trái qua: Gennady Timchenko, Igor Rotenberg và Boris Rotenberg – Ảnh chụp màn hình

  “Đây là đợt trừng phạt đầu tiên mà nước Anh chuẩn bị áp đặt”, Thủ tướng Johnson nói trước Quốc hội Anh ngày 22-2. Trước đó cùng ngày, ông Johnson tuyên bố sẽ trừng phạt những cá nhân và thực thể hỗ trợ “cỗ máy chiến tranh của Nga”, theo Hãng thông tấn Tass.

  Theo danh sách được Chính phủ Anh công bố, 5 ngân hàng Nga bị trừng phạt gồm ngân hàng Rossiya, ngân hàng IS, Genbank, ngân hàng Promsvyazbank và ngân hàng Biển Đen.

  London nêu cụ thể lý do trừng phạt các ngân hàng này là hỗ trợ việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. 

  Một số ngân hàng có liên quan đến các cá nhân được cho có quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo cấp cao hoặc cấp vốn cho các tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga.

  Gennady Timchenko, Boris Rotenberg và Igor Rotenberg – các tỉ phú bị cáo buộc “thân thiết” với Tổng thống Nga Vladimir Putin – cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

  Chẳng hạn theo phía Anh, ông Timchenko là một cổ đông lớn của ngân hàng Rossiya bị cáo buộc đang ủng hộ “các chính sách gây bất ổn của Nga ở bán đảo Crimea”.

  Tỉ phú Rotenberg thì “có quan hệ gia đình thân thiết với Tổng thống Putin” và nằm trong ban quản trị một tập đoàn vận tải có ý nghĩa chiến lược với Chính phủ Nga.

  Theo Thủ tướng Johnson, tài sản của những người bị trừng phạt sẽ bị đóng băng và cấm nhập cảnh Anh. 

  Một số nhà lập pháp Anh yêu cầu ông Johnson cứng rắn hơn với dòng tiền từ Nga, theo Hãng tin Reuters. Họ thậm chí yêu cầu trục xuất các nhà tài phiệt khác có quốc tịch Nga và chấm dứt dòng tiền đổ vào London.

  Khi được hỏi liệu có trục xuất con của những nhà tài phiệt Nga, ông Johnson lập tức bác bỏ và tuyên bố sẽ không vội đi xa đến như vậy.

  Phương Tây đang khởi động đợt trừng phạt Nga theo sau việc Tổng thống Putin công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk (hay Luhansk).

  Ở chiều ngược lại, Moscow giải thích việc công nhận là do chính quyền Kiev đã leo thang căng thẳng, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc Nga đã đưa quân tới miền đông Ukraine như một số nhà ngoại giao Mỹ nêu.