• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Drone tấn công lực lượng Mỹ tại Iraq, nghi để trả thù cho tướng Soleimani

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  drone tan cong luc luong my tai iraq nghi de tra thu cho tuong soleimani

  Xác của hai chiếc drone tấn công căn cứ Iraq gần sân bay quốc tế Baghdad ngày 3.1

  Theo Reuters, căn cứ này nằm gần sân bay quốc tế Baghdad và có lực lượng Mỹ đang đóng quân. Không có người bị thương trong vụ việc.

  Nói về vụ tấn công, một quan chức của liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu cho biết hệ thống phòng thủ của căn cứ đã chặn được “hai thiết bị bay không người lái (drone) cánh cố định mang chất nổ. Chúng bị bắn hạ mà không có sự cố gì”.

  “Đây là một cuộc tấn công nguy hiểm nhằm vào sân bay dân sự”, quan chức này cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

  Vẫn chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Các nhóm vũ trang mà quan chức Iraq cho rằng được Iran hậu thuẫn trước đây từng lên tiếng nhận trách nhiệm về những vụ việc tương tự trong quá khứ.

  Theo đoạn phim do quan chức liên minh quân sự cung cấp, cánh của một chiếc drone có dòng chữ “Trả thù cho Soleimani”.

  Dòng chữ “Trả thù cho Soleimani” trên cánh của một chiếc drone bị bắn hạ ngày 3.1

  Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Iran và các đồng minh tại Iraq kỷ niệm 2 năm ngày tướng Qassem Soleimani của Iran bị ám sát. Ông Soleimani thiệt mạng ngày 3.1.2020 trong một cuộc không kích bằng drone gần sân bay Baghdad do tổng thống Mỹ lúc đó, Donald Trump, ra lệnh thực hiện.

  Ông Soleimani là người đứng đầu đơn vị tinh nhuệ ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Tướng này bị ám sát cùng với thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis khi đoàn xe của ông bị tấn công bên ngoài sân bay Baghdad.

  Hàng trăm người ủng hộ các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ngày 2.1 đã tập trung tại sân bay Baghdad của Iraq để kỷ niệm ngày mất của tướng Soleimani và hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ.

  Tin liên quan