• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Dự án xây bãi đỗ xe ở lăng Tự Đức tiếp tục triển khai sau 5 năm, sẽ tôn tạo lại khu mộ vợ vua

Byadmin

Aug 2, 2022
Dự án xây bãi đỗ xe ở lăng Tự Đức tiếp tục triển khai sau 5 năm, sẽ tôn tạo lại khu mộ vợ vua - Ảnh 1.

Khu mộ của bà Cửu Giai Tài Nhân – một người vợ của vua Tự Đức – nằm trên khu đất thực hiện dự án bãi đỗ xe của di tích lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh – Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 2-8, tin từ Hội đồng Nguyễn Phước tộc, cho biết UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi hội đồng về việc tiếp tục nghiên cứu, triển khai dự án xây dựng bãi đỗ xe tham quan di tích lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất chủ trương thực hiện dự án theo phương án giữ nguyên vị trí khu lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê là vợ vua Tự Đức được phát hiện trên khu đất này 5 năm trước. Dự án sẽ sắp xếp, khoanh vùng diện tích khoảng 200m2 để sử dụng cho việc khôi phục, xây dựng lại ngôi lăng mộ, trồng cây xanh tạo cảnh quan và lối vào lăng.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế được giao phối hợp với các bên liên quan thống nhất phương án, thủ tục, trách nhiệm để triển khai dự án đúng với kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trước ngày 30-8.

Đơn vị này cũng được giao việc kiểm kê, rà soát lại các công trình có giá trị văn hóa, lịch sử nằm trong diện tích thực hiện dự án để làm hồ sơ đề nghị đăng ký di tích.

Trước đó vào năm 2017, trong khi san ủi khu đất để làm bãi đỗ xe ở phường Thủy Xuân (TP Huế), đã tìm thấy tấm bia của một ngôi mộ khắc các chữ Hán: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ”.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế xác định đây là bia mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

Sau khi tìm thấy lăng mộ nói trên, dự án xây dựng bãi đỗ xe này đã bị ngưng trệ vì không thể thống nhất việc di dời hay giữ lại khu mộ với con cháu vua Tự Đức.

Vụ mộ vợ vua Tự Đức: bị san ủi do không nhìn thấy mộ! Vụ mộ vợ vua Tự Đức: bị san ủi do không nhìn thấy mộ!

TTO – Chiều 16-8, Thượng tá Võ Văn Sáu, phó trưởng Công an TP Huế, cho biết đã có kết quả điều tra bước đầu vụ việc con cháu vua Nguyễn đề nghị khởi tố Công ty Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm hại mồ mả vì đã san ủi mộ vợ vua Tự Đức.