• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đủ tiền dưỡng già sau 20 năm làm việc

Byadmin

Jun 24, 2022

Vợ chồng tôi vẫn có thể nghỉ hưu ở tuổi 40, không phải bận tâm về tài chính cho tuổi già.

Tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết “Nhiều người không có kế hoạch tài chính cho tuổi già“. Không ít người hiện nay “làm bao nhiêu xài bấy nhiêu”, không có sự chuẩn bị gì về mặt tài chính cho tương lai, để rồi phải đối mặt với khó khăn về tiền bạc khi về già.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) từng dự báo đến năm 2030, cứ sáu người Việt sẽ có một người từ 60 tuổi trở lên và từ năm 2040, Việt Nam bước vào giai đoạn dân số già. Trong khi số liệu của Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho thấy, chỉ khoảng 27% người cao tuổi có lương hưu và thu nhập ổn định. Còn lại 73% khó khăn về tài chính, phải tự lao động nuôi sống bản thân hoặc đa phần phụ thuộc vào con cái.

Tôi làm trong doanh nghiệp nhà nước gần 20 năm, nhận thấy một vài lý do dẫn tới thực trạng đa số người lao động không có tích lũy cho tuổi già:

Thứ nhất, đó là tâm lý lương lãnh bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Nhiều người cứ quan niệm “lương thấp thì tội gì phải làm nhiều“. Nhưng họ đâu biết rằng, để có mức lương cao, họ phải cố gắng phấn đấu không biết mệt mỏi. Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, chúng ta còn phải học hỏi, làm thêm nhiều việc khác, dù đôi khi không phải trách nhiệm của mình. Chính những việc làm thầm lặng đó, sẽ giúp bạn có ngày được cấp trên ghi nhận và đền đáp xứng đáng.

>> Tuổi già không lương hưu của bố mẹ tôi

Thứ hai, đó là tâm lý làm tới đâu hay tới đó; có bao nhiêu xài bấy nhiêu; tiêu xài hết vì lương quá thấp, tiết kiệm chẳng được bao nhiêu; làm một đồng nhưng xài đến hai đồng, “ăn xả láng, sáng về sớm”… Nhưng họ quên mất một điều rằng “góp gió thành bão”.

Thứ ba, dù nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp… nhưng nhiều người cứ vô tư sinh con với tâm lý “trời sinh voi, sinh cỏ”. Họ đâu biết rằng ‘nuôi một đứa con nghèo ba năm’…

Và còn rất nhiều thứ dẫn đến việc bạn không có tích lũy cho tuổi già. Nhưng nếu làm được ba việc nêu trên, tôi tin rằng bạn sẽ có cuộc sống sung túc khi về già hoặc ít nhất là không đến mức chạy ăn từng bữa. Bản thân vợ chồng tôi, sau gần 20 năm làm việc, mức lương thuộc dạng thấp nhưng vẫn có tích lũy. Giờ đây, chúng tôi đã có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 40 mà không phải bận tâm về tài chính cho tuổi già của mình nữa.

Le Binh

>> Bạn đã chuẩn bị gì cho tuổi già? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.