• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đức bắt đầu bỏ phiếu tìm người kế nhiệm Merkel

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  duc bat dau bo phieu tim nguoi ke nhiem merkel

  Đức hôm nay bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khó đoán nhất lịch sử hiện đại nhằm tìm người thay thế Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm bà giữ chức.

  Các địa điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 6h sáng 26/9 giờ địa phương (11h giờ Hà Nội) và sẽ đóng cửa vào 16h (21h giờ Hà Nội).

  Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua giành ghế thủ tướng Đức ở thế vô cùng sít sao với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel nhận được khoảng 23% ý kiến ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) là 25%. Cách biệt nằm trong phạm vi sai số.

  Một địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội Đức ở thủ đô Berlin ngày 26/9. Ảnh: AP.

  Một địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội Đức ở thủ đô Berlin ngày 26/9. Ảnh: AP.

  “Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến nhiều bất ngờ trong ngày 26/9”, Nico Siegel, lãnh đạo công ty thăm dò dư luận Infratest Dimap, cho hay. Dù SPD dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, một chiến thắng dành cho phe bảo thủ “vẫn không thể được loại trừ”, ông nói.

  Khoảng 40% trên 60,4 triệu cử tri đủ điều kiện của Đức cho biết họ chưa có quyết định sẽ bầu ai, trong khi 40% đã bỏ phiếu qua đường bưu điện, bao gồm cả Thủ tướng Merkel.

  Cuộc đua giành ghế thủ tướng Đức giờ đây thu hẹp lại trở thành cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên: Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Olaf Scholz, 63 tuổi, của SPD và Armin Laschet, 60 tuổi, của CDU-CSU.

  Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, cả hai bên nhiều khả năng đều không thể đạt được đa số phiếu cần thiết để tự thành lập chính phủ cầm quyền. Quá trình đàm phán thành lập liên minh có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

  Cuộc bầu cử Đức năm 2017 diễn ra vào tháng 9 nhưng phải đến tháng hai năm sau, CDU-CSU mới có thể thành lập liên minh với SPD.

  Laschet, đồng minh lâu năm của Thủ tướng Merkel, trong một thời gian dài được ủng hộ mạnh mẽ trở thành người thay thế Merkel sau khi bà miễn nhiệm. Song tỷ lệ ủng hộ dành cho ông bắt đầu suy giảm sau hàng loạt rắc rối hồi mùa hè, bao gồm việc ông bị máy quay bắt gặp đang cười khi Tổng thống Frank-Walter Steinmeier phát biểu về hình hình lũ lụt tại Đức ngày 17/7.

  Trong khi đó, Scholz, ứng viên đến từ SPD, hồi đầu năm bị đánh giá thấp hơn nhưng đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ tăng mạnh nhờ tránh phạm phải những sai lầm như đối thủ Laschet.

  Những tấm biển quảng cáo cho các ứng viên cạnh tranh ghế thủ tướng Đức, từ trái qua Armin Laschet, Olaf Scholz, Annalena Baerbock và Christian Lindner, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức. Ảnh: Reuters.

  Những tấm biển quảng cáo cho các ứng viên cạnh tranh ghế thủ tướng Đức, từ trái qua Armin Laschet, Olaf Scholz, Annalena Baerbock và Christian Lindner, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức. Ảnh: Reuters.

  Scholz tự mô tả mình là một lựa chọn an toàn, đủ khả năng kế nhiệm Thủ tướng Merkel dù ông đến từ đảng khác.

  Bên cạnh công bằng xã hội, biến đổi khí hậu cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cử tri Đức.

  Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Xanh tăng vọt hồi đầu năm sau khi đảng này đề cử Annalena Baerbock, 40 tuổi, làm ứng viên chạy đua ghế thủ tướng. Có thời điểm, Barebock còn dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò dư luận.

  Nhưng sau một loạt sai lầm, trong đó có cả bê bối đạo văn, tỷ lệ ủng hộ đối với Baerbock rơi xuống chỉ còn khoảng 17%, kém xa so với hai đối thủ Scholz và Laschet.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)