• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đức chỉ trích Nga ‘tấn công’ châu Âu bằng cắt khí đốt

Byadmin

Jun 21, 2022

Bộ trưởng kinh tế Đức gọi động thái giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu của tập đoàn Nga Gazprom là “một cuộc tấn công”.

“Quyết định giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 là một cuộc tấn công kinh tế nhắm vào chúng tôi”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói ngày 21/6.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuần trước thông báo giảm đáng kể nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1 với lý do sửa chữa máy nén, trong khi chính phủ Đức cáo buộc quyết định này mang mục đích chính trị.

Mỏ khí đốt Bovanenkovo của Gazprom tại bán đảo Yamal, Nga hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

Mỏ khí đốt Bovanenkovo của Gazprom tại bán đảo Yamal, Nga hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.

Sau thông báo của Gazprom, Đức, Áo và Hà Lan đã quyết định kích hoạt lại các nhà máy điện than để giảm tiêu thụ khí đốt. Đức cũng đã yêu cầu làm đầy 90% các kho dự trữ khí đốt của nước này trước mùa đông, để phòng nguy cơ nguồn cung tiếp tục giảm.

“Nếu chúng tôi bước sang mua đông các kho dự trữ chỉ còn một nửa và nguồn cung bị cắt, đó sẽ là một cuộc khủng hoảng kinh tế đầy khó khăn ở Đức”, ông Habeck nói.

Hiện tại, các kho dự trữ khí đốt của Đức chưa được làm đầy tới 60%.

“Chúng tôi đã thấy mô hình này nhiều lần”, Bộ trưởng Đức nói về “cuộc tấn công” của Moskva.

Ông Habeck thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm cách tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường khí đốt châu Âu bằng cách cắt nguồn cung tới các nước như Ba Lan và Bulgaria. Lãnh đạo kinh tế Đức kêu gọi “đa dạng hóa” các nhà cung cấp nguyên liệu thô và năng lượng để thoát khỏi sự phụ thuộc.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga.

Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của EU. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của EU. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Thanh Tâm (Theo AFP)