• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Đức ‘khóa chân’ người chưa tiêm vắc xin COVID-19

  Byadmin

  Dec 2, 2021
  duc khoa chan nguoi chua tiem vac xin covid 19
  Đức khóa chân người chưa tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

  Người dân thành phố Frankfurt (hay Frankfurt am Main) xếp hàng tại trung tâm tiêm chủng ngày 30-11 – Ảnh: AFP

  Các biện pháp hạn chế mới với người chưa tiêm chủng được công bố ngày 2-12, áp dụng trên toàn quốc. Một số tờ báo phương Tây gọi đây là “lệnh phong tỏa toàn quốc với người chưa tiêm chủng”, tương tự biện pháp Áo đã áp dụng hồi giữa tháng 11.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel và người kế nhiệm bà Olaf Scholz đã gặp lãnh đạo 16 bang ở Đức để thống nhất về các biện pháp hạn chế. Theo đó, những người không tiêm chủng sẽ bị cấm đến tất các cửa hàng và sự kiện không thiết yếu, trừ khi họ vừa mới khỏi COVID-19.

  “Các sự kiện, địa điểm văn hóa và giải trí trên toàn quốc sẽ chỉ mở cửa cho những người đã tiêm vắc xin, hoặc mới khỏi bệnh”, bà Merkel thông báo các biện pháp hạn chế trong họp báo ngày 2-12.

  “Số ca nhiễm đã ổn định, nhưng ở mức quá cao”, nhà lãnh đạo sắp mãn nhiễm nhận xét. Đức ghi nhận hơn 73.000 ca nhiễm mới và 388 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 2-12.

  “Tình hình rất nghiêm trọng, và chúng tôi muốn thực hiện thêm các hạn chế mới ngoài những biện pháp đã có”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo chung với ông Scholz, người dự kiến ​​sẽ được Hạ viện bầu làm thủ tướng vào tuần tới.

  Các nhà dịch tễ học khẳng định đợt bùng phát mới ở Đức là do một bộ phận đáng kể trong xã hội bài xích vắc xin, và chỉ trích các chính trị gia đã hành động quá chậm để kiềm chế sự lây lan.

  Việc biến thể Omicron với các đột biến có thể giúp virus dễ lây và né tránh miễn dịch buộc chính quyền Berlin phải tăng tốc hành động. Cơ quan y tế công cộng châu Âu cảnh báo biến thể này có thể chiếm tới một nửa số ca mắc tại châu Âu trong vòng vài tháng tới.

  Trong bối cảnh đó, theo bà Merkel, đã đến lúc phải áp lệnh bắt buộc tiêm chủng bất chấp các tranh cãi xung quanh vấn đề này.

  Các nhà lập pháp và Hội đồng đạo đức của Đức sẽ thảo luận, bỏ phiếu quyết định và nếu được thông qua, lệnh bắt buộc tiêm chủng sẽ có hiệu lực từ tháng 2-2022.

  14 ca Omicron đầu tiên ở Hà Lan là người đã tiêm chủng

  Giới chức y tế Hà Lan xác nhận 14 người đầu tiên dương tính với biến thể Omicron đã được tiêm vắc xin COVID-19. Những người này nằm trong nhóm 600 người khởi hành từ Nam Phi và nhập cảnh Hà Lan hôm 26-11.

  Một phát ngôn viên của cơ quan y tế Hà Lan cho biết có 62 người trong nhóm trên dương tính khi xét nghiệm tại sân bay Hà Lan, trong đó 90% là người đã tiêm phòng.

  Tỉ lệ dương tính cao trên các chuyến bay từ Nam Phi làm dấy lên lo ngại và những lời kêu gọi cần phải xét nghiệm tất cả người nhập cảnh bất kể tình trạng tiêm chủng.

  Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á? Biến thể Omicron đã tới Đông Nam Á?

  TTO – Singapore ghi nhận 2 ca nghi mắc biến thể Omicron là người nhập cảnh từ Nam Phi dù trước khi lên máy bay 2 người này có kết quả âm tính. Ấn Độ, nơi biến thể Delta hoành hành hồi tháng 5, cũng ghi nhận 2 ca mắc Omicron đầu tiên.