• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đức lên kế hoạch giải cứu công ty khí đốt

Byadmin

Jul 5, 2022

Chính phủ Đức xem xét kế hoạch khẩn cấp hỗ trợ những công ty năng lượng gặp khó khăn khi Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết dự luật cứu trợ khẩn cấp “tạo điều kiện” để nước này đưa ra biện pháp hỗ trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn, trong đó có khả năng chính phủ trở thành cổ đông.

Bộ trưởng Habeck cho biết Đức sẽ không cho phép “hiệu ứng hệ thống” ảnh hưởng tới thị trường khí đốt, nơi sự sụp đổ của một công ty có thể tác động tới nhiều doanh nghiệp khác.

Công ty năng lượng Uniper, một trong những nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, tuần trước đã phải đàm phán với chính phủ về kế hoạch giải cứu. Quyết định giảm 60% nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 của tập đoàn Gazprom, Nga hồi giữa tháng 6 đã buộc Uniper phải trả giá cao hơn cho các nguồn cung thay thế trên thị trường giao ngay.

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Các phương án cứu trợ ngành năng lượng đang được Đức thảo luận bao gồm tăng hạn mức tín dụng từ công ty cho vay KfW hoặc chính phủ đầu tư mua cổ phần của Uniper. Giới chức ước tính các gói cứu trợ cho công ty năng lượng này có thể vào khoảng 9,2 tỷ USD, theo Bloomberg News.

Đức trước đó chỉ trích gay gắt quyết định giảm nguồn cung của Gazprom, cáo buộc đây là hành động mang động cơ chính trị. Trong khi đó, công ty Nga cho biết nguồn cung khí đốt giảm do các tua bin nén khí mắc kẹt ở Canada vì lệnh trừng phạt.

Sau động thái này, Berlin đã nâng mức cảnh báo về kế hoạch khí đốt khẩn cấp, tiến gần hơn tới việc phân bổ khí đốt theo định mức. Chính phủ Đức còn yêu cầu các cơ sở lưu trữ khí đốt phải nạp đầy 90% kho chứa vào đầu tháng 12 để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông thiếu khí đốt Nga.

Hồi tháng 6, Berlin cũng đứng ra bảo lãnh cho công ty con của Gazprom ở Đức, với các khoản cho vay trị giá khoảng 9-10 tỷ USD sau khi tiếp quản công ty.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga.

Thanh Tâm (Theo AFP)