• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Đức, Pháp đồng ý trả đũa Mỹ vì bảo hộ, cạnh tranh hút đầu tư không lành mạnh

Byadmin

Oct 29, 2022

Trang tin Politico ngày 27.10 đưa tin Thủ tướng Đức Olaf ScholzTổng thống Pháp Emmanuel Macron đều tỏ ra lo ngại trước Đạo luật Giảm Lạm phát của Nhà Trắng mà họ cho là có tính chất “bảo hộ”.

Hai nhà lãnh đạo được cho là đã thảo luận và đạt được thống nhất về vấn đề này trong bữa trưa ở Paris hôm 26.10, dù họ còn bất đồng với nhau trong nhiều đề tài khác như năng lượng và quốc phòng.

Theo “nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận” mà Politico dẫn nguồn, ông Scholz và ông Macron đã nhất trí rằng kế hoạch trợ cấp nhà nước mà Mỹ công bố sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, và nên được đáp trả.

Đức, Pháp đồng ý trả đũa Mỹ vì bảo hộ, cạnh tranh hút đầu tư không lành mạnh - ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp nhau ngày 26.10

Để chống lại kế hoạch của Washington, Paris và Berlin được cho là đã đồng ý sẽ đưa ra đề xuất khuyến khích tương tự cho các doanh nghiệp trên toàn EU, dù có nguy cơ sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trên kênh truyền hình Pháp France 2 tối 26.10, Tổng thống Macron kêu gọi nên bắt chước Mỹ ra “đạo luật mua hàng châu Âu”. Ông cũng cho rằng EU nên “để dành trợ cấp cho các nhà sản xuất châu Âu”.

Tuy nhiên, theo Politico, hai cường quốc châu Âu chưa có kế hoạch đối đầu mà muốn đạt thỏa hiệp với Mỹ trên bàn đàm phán. Điều này có thể đạt được thông qua “nhóm công tác EU-Mỹ về Đạo luật giảm lạm phát” được thành lập trong cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thứ trưởng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Pyle ngày 25.10.

Ngoài ra, một cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng thương mại EU sẽ được tổ chức tại Praha vào đầu tuần sau, với sự tham gia của đặc phái viên thương mại Mỹ Katherine Tai.

Tin liên quan